Khám u tuyến giáp ở bệnh viện Bạch Mai

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư phổ biến ở tuyến nội tiết. Bệnh phát triển âm thầm và người bệnh không phát hiện ra bất thường của tế bào ung thư cho đến khi có các biểu hiện như đau, nuốt nghẹn, khàn tiếng.

Nữ bị nhiều hơn nam

Đang điều trị ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện Bạch Mai, chị Lê Thị H. (34 tuổi, Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết sau gần 1 năm mắc ung thư tuyến giáp, sức khoẻ của chị đã hồi phục dần dần.

Chị H. kể cách đây khoảng 1 năm, chị H. đi khám sức khỏe tình cờ phát hiện nhân tuyến giáp bên trái, kích thước 1,8cm, đã được chọc hút bằng kim nhỏ, kết quả xét nghiệm tế bào học cho biết nhân lành tính.

Sau đó, chị được chỉ định mổ cắt thùy trái tuyến giáp nội soi. Kết quả giải phẫu sau mổ thùy trái là ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú. Ngay sau đó bác sĩ tiến hành mổ cắt nốt thùy phải tuyến giáp.

Thời gian 6 tuần sau mổ, chị H. đến bệnh viện Bạch Mai để điều trị bằng I-131 hủy mô giáp là 30µCi.

Anh Đỗ H.C. (35 tuổi, quê Bắc Giang) cũng là bệnh nhân ung thư tuyến giáp đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tháng 11/2018, anh C. đi khám sức khỏe định kỳ tại một bệnh viện ở Hà Nội, siêu âm tuyến giáp phát hiện có khối u ở tuyến giáp.

Tháng 12/2018, anh đến khám tại Bệnh viện Nội tiết Trung Ương thì phát hiện nhân đặc thùy trái tuyến giáp. Sau đó nhập viện vào khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Bạch Mai để xét chẩn đoán và điều trị phẫu thuật.

Tiếp đến, anh C. được phẫu thuật cắt giáp toàn bộ kèm nạo vét hạch cổ tại khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả xét nghiệm tế bào tuyến giáp là ung thư biểu mô thể nhú của tuyến giáp. Về sau, anh được chuyển sang Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu để xét điều trị I-131.

Bệnh nhân thường phát hiện bệnh qua kiểm tra sức khoẻ định kỳ - Ảnh minh họa: Internet

Theo giáo sư Mai Trọng Khoa Bệnh viện Bạch Mai, ung thư tuyến giáp chiếm 1% các loại ung thư và là ung thư phổ biến nhất trong các bệnh ung thư của hệ nội tiết. Tỷ lệ mắc 3/100.000 dân tùy vùng địa lý. Nữ mắc bệnh nhiều hơn nam, tỷ lệ nam/nữ = 1/3.

Ung thư tuyến giáp được phân thành 2 loại bao gồm: Thể biệt hóa như ung thư tuyến giáp thể nhú, thể nang, thể hỗn hợp thể nhú-nang và ung thư tuyến giáp thể tủy, thể không biệt hóa.

Trong hai loại trên, ung thư tuyến giáp thể biệt hoá là loại phổ biến và tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng phương pháp. Ung thư tuyến giáp thể tủy là loại ung thư ít gặp hơn nhưng có khả năng xâm lấn, di căn sớm và có tiên lượng kém hơn.

Tự soi gương xem tuyến giáp

Theo GS Khoa, ung thư tuyến giáp thường tiến triển âm thầm, chậm chạp và kéo dài nên bệnh nhân thường không nhận thấy được ngay những thay đổi của toàn thân, vẫn lao động và sinh hoạt bình thường.

Đến khi bệnh nhân đi khám sức khoẻ định kỳ hoặc xuất hiện u nhỏ ở cổ đến khám thì được chẩn đoán ung thư giáp.

Một số trường hợp xuất hiện những rối loạn tại chỗ do u chèn ép, xâm lấn (gây khó thở và không ăn uống được), khối u hoại tử, bội nhiễm và loét thì tình trạng toàn thân mới sa sút nặng, sờ thấy được nhưng đã có hạch ở cổ to.

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp- Ảnh minh họa: Internet

Khác với u giáp lành tính (thường di chuyển đặc biệt khi ta nuốt thức ăn), khối u ung thư giáp thường bám dính chặt và xâm lấn vào các cơ quan vùng cổ nên ranh giới không rõ và khả năng di động kém hơn. Người bệnh luôn có cảm giác vướng tức, bó chặt ở vùng cổ.

Nhiều trường hợp bị ung thư thể không biệt hoá có tiên lượng kém vào viện với các dấu hiệu như khàn tiếng, khó thở, khó nuốt, nuốt nghẹn, những bệnh nhân này từ khi phát hiện bệnh đến khi tử vong thường chỉ kéo dài vài tháng do bệnh diễn tiến nhanh, di căn rộng.

So với các bệnh ung thư khác, ung thư tuyến giáp người bệnh hoàn toàn có thể tự kiểm tra cho mình xem có bất thường ở tuyến giáp không. Trước tiên, bạn đứng ở trước một gương to và nhìn thẳng phần trên cơ thể và chú trọng nhất vào vùng cổ khu vực ngay dưới yết hầu của nam giới.

Hơi ngẩng đầu lên, ngửa đầu ra phía sau và nhìn vào tuyến giáp để xác định điều bất thường ở tuyến giáp không. Nếu có u mà bề mặt gồ ghề, mật độ có chỗ cứng chắc có chỗ mềm, cần nghĩ tới đó là ung thư giáp.

Có thể lấy một cốc nước và từ từ uống cốc nước đó. Trong quá trình uống nên quan sát phát hiện xem có nào bất thường như phình ra hay lõm vào. Nếu có hiện tượng trên, khả năng cao là tuyến giáp xuất hiện khối u.