Khoảng sáng sau gáy bao nhiêu là tốt năm 2024

Siêu âm đo độ mờ da gáy là một trong những kỹ thuật sàng lọc trước sinh rất quan trọng, đặc biệt với hội chứng Down. Siêu âm đo độ mờ da gáy cho kết quả có chính xác hay không phụ thuộc rất lớn vào thời gian thực hiện.

1.Siêu âm đo độ mờ da gáy là gì?

Đo độ mờ da gáy (Nuchal Translucency = NT) là một trong những cách kiểm tra vùng da gáy của thai nhi, vào tuần thai khoảng từ 11 – 13 tuần 6 ngày của thai kỳ, hoặc khi thai có chiều dài đầu mông từ 45 - 84mm.

Khoảng sáng sau gáy bao nhiêu là tốt năm 2024

Độ mờ da gáy của thai nhi

Độ mờ da gáy là khoảng tích tụ dịch dưới da, ở vùng sau gáy thai nhi. Tất cả các thai nhi khỏe mạnh đều có lớp dịch sau gáy, nhưng lớp dịch này sẽ tăng cao bất thường ở thai nhi mắc hội chứng Down và một số hội chứng bất thường nhiễm sắc thể khác. Vì thế, đo độ mờ da gáy là cách để chẩn đoán sàng lọc sớm hội chứng Down và hội chứng bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi.

Nếu kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy ở thai nhi phát hiện bất thường, mẹ sẽ cần tiến hành thêm một số xét nghiệm khác để biết bé có bị Down hay không. Các chỉ định xét nghiệm khác thường là: sinh thiết gai nhau, lấy máu cuống rốn, chọc dò ối,... để kiểm tra nhiễm sắc thể của thai nhi. Xét nghiệm máu kiểm tra HCG và Protein PAPP-A cũng là một cách kiểm tra, kiểm tra sàng lọc hội chứng Down.

  1. Nên siêu âm đo độ mờ da gáy vào tuần thai thứ mấy?

Kết quả đo độ mờ da gáy có giá trị chẩn đoán hội chứng Down và bất thường nhiễm sắc thể khác ở thời điểm nhất định, thường thực hiện khi thai có tuổi từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày. Tuy nhiên, thai ở những tuần đầu có thể có tốc độ phát triển khác nhau, thực tế chênh lệch so với tính toán tuổi thai.

2. Nên kiểm tra độ mờ da gáy đúng thời điểm:

Nếu siêu âm đo độ mờ da gáy sớm, trước tuần thai 11 thì kỹ thuật đo rất khó khăn, do bào thai còn quá nhỏ, khó mà đo chính xác. Còn với thai nhi đã quá 14 tuần tuổi, chất dịch dư thừa tích tụ vùng da gáy lúc này đã được hệ bạch huyết của thai nhi phát triển và hấp thụ hết. Do đó, thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể thì độ mờ da gáy cũng trở về bình thường. Lúc này siêu âm đo chỉ số này sẽ không còn ý nghĩa.

Như vậy, việc thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy ở thời điểm từ tuần thai 11 đến 13 tuần 6 ngày là vô cùng quan trọng.

Nếu độ mờ da gáy cao, bác sỹ sẽ chỉ định chọc ối, kiểm tra nhiễm sắc thể khi thai kỳ ở tuần 16, kết này có giá trị chẩn đoán bệnh chính xác.

Ngoài đo độ mờ da gáy, siêu âm ở thời điểm này cũng giúp phát hiện một số dị tật khác của thai nhi như: khe hở thành bụng, thai vô sọ, không xương mũi,...

3. Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Các nhà khoa học đã nghiên cứu, xác định được thông số chuẩn để đánh giá khả năng mắc hội chứng Down và bất thường nhiễm sắc thể khác ở thai nhi.

Theo đó, với thai nhi có kích thước đầu mông từ 45 - 84 mm, độ mờ da gáy thường sẽ dưới 2,5mm. Những thai nhi có độ mờ da gáy nhỏ hơn 1,3 mm thì nguy cơ mắc hội chứng Down khá thấp. Trên hình ảnh siêu âm, độ mờ da gáy là khoảng cách giữa 2 điểm được bác sỹ đánh dấu.

Khoảng sáng sau gáy bao nhiêu là tốt năm 2024

Khoảng cách độ mờ da gáy khi siêu âm

Điều đáng quan tâm là kết quả siêu âm, độ mờ da gáy ≥ 3mm thì nguy cơ mắc hội chứng Down và các dị tật bất thường nhiễm sắc thể khác khá cao. Lúc này, mẹ cần thực hiện thêm các xét nghiệm để chẩn đoán tiền sản khác như: xét nghiệm NIPT, siêu âm Soft Marker và chọc ối khi thai 16 tuần.

Kết quả đo độ mờ da gáy xác định được nguy cơ trẻ mắc bệnh Down chính xác ở tỷ lệ 75%.

Hiện nay, siêu âm đo độ mờ da gáy kết hợp với xét nghiệm máu Double Test (chỉ số Beta hCG và PAPP-A) ở tuần thai 11 - 13 tuần 6 ngày là phương pháp sàng lọc hội chứng Down chuẩn. Tỷ lệ phát hiện lên tới 90%, kết quả dương tính giả là 5%.

Ngoài siêu âm, phương pháp xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn NIPT là cách phát hiện tương đối chính xác thai nhi mắc hội chứng Down. Đây là xét nghiệm không xâm lấn, cho kết quả chính xác đến 99,9%, an toàn cho cả mẹ và bé.

Dù mẹ lựa chọn kỹ thuật siêu âm đo độ mờ da gáy hay sàng lọc hội chứng Down nào thì cũng cần xem xét thực hiện đúng thời điểm. Sàng lọc trước sinh là bước khám thai quan trọng để đảm bảo sức khỏe và tương lai cho trẻ. Mẹ nên tới bệnh viện, cơ sở y tế uy tín, thiết bị hiện đại để kiểm tra, sàng lọc trước sinh chính xác, hiệu quả.

Độ mờ da gáy là thông số giúp phát hiện sớm hội chứng Down và một số dị tật thai nhi. Nhiều mẹ bầu thắc mắc độ mờ da gáy 1.1 có bình thường hay không, có nguy cơ mắc bệnh Down hay không. Tham khảo bài viết sau đây để có được những thông tin cần thiết nhé!

Độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy hay còn được gọi là khoảng sáng sau gáy, là khoảng dịch tích tụ nằm giữa da vùng gáy và cột sống của thai nhi. Khoảng sáng sau gáy chỉ xuất hiện ở tuần thai từ 11 tới 13 và sẽ biến mất hoàn toàn khi thai nhi bước sang tuần tuổi thứ 14.

Bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết, đo độ mờ da gáy sẽ giúp phát hiện sớm hội chứng Down và nhiều dị tật khác của thai nhi. Để đo độ mờ da gáy bác sĩ sẽ siêu âm vùng bụng mẹ bầu.

Tiếp sau đó là tính toán và đo đạc độ dày da gáy. Phương pháp siêu âm được thực hiện đơn giản và nhanh chóng, đồng thời gây nguy hiểm hay ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. Riêng trường hợp thai phụ bị béo phì, thừa cân hoặc có tử cung ngả sau, bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng phương pháp siêu âm đầu dò để đo độ mờ da gáy một các chính xác nhất.

Khoảng sáng sau gáy bao nhiêu là tốt năm 2024

Độ mờ da gáy là là khoảng dịch tích tụ nằm giữa da vùng gáy và cột sống của thai nhi

Khi tiến hành siêu âm, bác sĩ sẽ đo kích thước từ đỉnh đầu thai nhi tới cuối xương sống và kích thước khoảng dịch tích tụ sau gáy – khoảng dịch này thước có màu trắng nổi bật hơn các vùng xung quanh nên được gọi là khoảng sáng sau gáy.

Đo khoảng sáng sau gáy khi nào?

Thời điểm nào có thể đo độ mờ da gáy là thắc mắc chung của rất nhiều người, đặc biệt là các chị em lần đầu làm mẹ. Nghiên cứu đã chỉ ra thời điểm để đo khoảng sáng sau gáy cho kết quả chính xác nhất là khi thai được 11 tuần tuổi tới 13 tuần 6 ngày.

Nếu thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy ở thời điểm trước tuần thứ 11 của thai kỳ thì khó có thể xác định chính xác khoảng sáng sau gáy. Lý do là bởi thời điểm này thai còn quá nhỏ.

Trường hợp siêu âm khi thai nhi đã bước sang tuần tuổi thứ 14 sẽ không thể đo được độ mờ da gáy. Thời điểm này da gáy của thai nhi đã trở về trạng thái bình thường. Việc đo khoảng sáng khi ấy sẽ không còn ý nghĩa. Căn cứ vào kết quả đo độ mờ da gáy bác sĩ sẽ dự đoán nguy cơ mắc dị tật hoặc hội chứng Down.

Khoảng sáng sau gáy bao nhiêu là tốt năm 2024

Nên đo khoảng sáng sau gáy ở tuần thai từ 11 tới 13 tháng 6 ngày

Mức độ chính xác của dự đoán này có thể lên tới hơn 75%. Trường hợp những thai nhi có nguy cơ mắc bệnh cao bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu làm thêm một số xét nghiệm sàng lòng khác như chọc dò ối hoặc lấy mẫu nhung màng đệm. Các chỉ định này sẽ được thực hiện vào tuần thai 16 - 17 để phát hiện các bất thường nhiễm sắc thể.

Độ mờ da gáy 1.1: Có nguy cơ mắc hội chứng Down không?

Độ mờ da gáy 1.1mm có bình thường không là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm. Để trả lời được câu hỏi này, trước hết chị em cần nắm chắc ba cột mốc độ mờ da gáy, cụ thể như sau:

  • Độ mờ da gáy dưới 1,3 mm: Nguy cơ mắc hội chứng Down thấp.
  • Độ mờ da gáy nằm trong khoảng 2,5-3,0 mm: 1/10 trẻ mắc bệnh.
  • Độ mờ da gáy trên 3,0 mm: Nguy cơ mắc Down và các dị tật khác rất cao.

Độ chính xác của kết quả đo khoảng sáng sau gáy là 75% chính vì vậy dù được chẩn đoán là có nguy cơ cao thì mẹ không cần quá lo lắng. Bởi có khoảng 1/20 mẹ bầu có kết quả đo độ mờ da gáy cho thấy nguy cơ cao nhưng vẫn sinh con khỏe mạnh.

Khoảng sáng sau gáy bao nhiêu là tốt năm 2024

Độ mờ da gáy 1:1 có nguy cơ mắc Hội chứng Down không là thắc mắc chung của nhiều mẹ bầu

Từ những thông số nói trên có thể nhận thấy độ mờ da gáy 1.1 mm là một kết quả nằm trong khoảng an toàn. Do đó mẹ bầu không cần phải quá lo lắng nếu phát hiện thai nhi có độ mờ da gáy là 1.1. Tuy nhiên chị em vẫn cần thăm khám định kỳ và làm các xét nghiệm theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Trường hợp chỉ số này cho thấy trẻ có nguy cơ mắc bệnh Down cao, mẹ bầu cần thực hiện thêm một số những xét nghiệm khác bao gồm: Double Test, Triple Test để có kết quả chính xác hơn.

Độ mờ da gáy 1.1mm có bình thường không?

Trả lời cho câu hỏi độ mờ da gáy 1.1 có bình thường không, bác sĩ chuyên khoa cho biết khi đi siêu âm đo khoảng sáng sau gáy kết quả là 1.1mm, 1.2mm, 1.3mm, 1.4mm, 1.5mm là kết quả bình thường và các mẹ bầu không cần phải lo lắng. Thêm nữa bác sĩ chuyên khoa cũng cho biết thông thường nếu kết quả đo độ mờ da gáy trong thời điểm tuần thứ 11 đến tuần thứ 14 cho kết quả dưới 3mm thì không có vấn đề gì quá lo lắng đồng thời nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh khác đặc biệt là hội chứng Down cũng rất thấp.

Độ mờ da gáy 1.1mm có cần làm double test không

Để biết được độ mờ da gáy 1.1mm có cần làm double test không thì cần nắm bắt các thông tin về double test. Đây là xét nghiệm sàng lọc nhằm phát hiện các nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Xét nghiệm này sẽ kiểm tra và định lượng định lượng β-hCG tự do và PAPP-A ở trong máu của mẹ bầu.

Khoảng sáng sau gáy bao nhiêu là tốt năm 2024

Double test là xét nghiệm sàng lọc nhằm phát hiện các nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu có thể thực hiện xét nghiệm double test với đo độ mờ da gáy để có được đánh giá chính xác nhất về các nguy cơ dị tật bẩm sinh như hội chứng Edwards, Patau và Down.

Trở lại với vấn đề chỉ số đo độ mờ da gáy ở tuần từ 11 tới 14 của trẻ là 1.1mm có thể coi là bình thường và ít có nguy cơ bị hội chứng Down. Tuy nhiên để sàng lọc một cách kỹ càng nhất mẹ bầu nên thực hiện thêm phương pháp double test để sàng lọc các nguy cơ dị tật kỹ càng hơn.

Yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc hội chứng Down ở thai nhi

Bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết các yếu tố nguy cơ dẫn tới hội chứng Down bao gồm:

Khoảng sáng sau gáy bao nhiêu là tốt năm 2024

Độ tuổi của mẹ bầu là một trong những yếu tố gây nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi

  • Độ tuổi mẹ bầu: Khi mang thai độ tuổi của người mẹ càng cao thì nguy cơ sinh con mắc bệnh Down sẽ càng lớn. Trong đó mẹ bầu ở 25 tuổi tỷ lệ con mắc bệnh Down chỉ 1:1200 nhưng khi mẹ bầu 40 tuổi thì tỷ lệ này là 1:100.
  • Trường hợp người mang chuyển đoạn di truyền có thể gây ra hội chứng Down. Cả nam giới hay nữ giới đều có thể có khả năng di truyền chuyển đoạn gây ra hội chứng Down.
  • Những người từng mang thai hay sinh con mắc hội chứng Down thì nguy cơ sẽ cao hơn so với người bình thường.

Những trường hợp có nguy cơ sinh con mắc Hội chứng Down nên tham khảo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa kỹ càng khi muốn có con đồng thời theo dõi, thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên khi mang thai để phòng tránh, phát hiện sớm và có xử trí kịp thời.

Thai 13 tuần khoảng sáng sau gáy là bao nhiêu?

Những thai nhi 13 tuần tuổi, độ mờ da gáy nhỏ hơn 2,8mm. Trong trường hợp thai nhi có kích thước từ 45 - 84mm thì độ mờ da gáy sẽ nhỏ hơn 3,5mm. Những thai nhi có độ mờ da gáy dưới 1,3mm đồng nghĩa với nguy cơ mắc hội chứng Down sẽ rất thấp. Thai nhi có độ mờ da gáy cao hơn 3mm có nguy cơ mắc hội chứng Down.

Độ mờ da gáy bao nhiêu là nguy hiểm?

Kết quả độ mờ da gáy như thế nào là bình thường?.

Thai 10 tuần độ mờ da gáy bao nhiêu?

1.3. Kết quả đo độ mờ da gáy qua siêu âm sẽ cho biết nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi có tỷ lệ là bao nhiêu. Theo đó: - Nếu độ mờ da gáy = 1.3mm tức là nguy cơ với bệnh Down thấp. - Nếu độ mờ da gáy = 2.5 - 3.0mm tức là thai nhi có chỉ số bình thường 9/10.

Thai bao nhiêu tuần thì siêu âm biết trai hay gái?

Ở tuần thứ 11 của thai kỳ, siêu âm chẩn đoán giới tính thai nhi chính xác khoảng 40 - 70%. Từ tuần thứ 12 - 14 thì độ chính xác sẽ đạt 80%. Khi thai nhi được 16 – 18 tuần tuổi thì có thể xác định giới tính rõ nhất, vì khi đó nếu là bé trai thì tinh hoàn đã xuống bìu, nên hình ảnh siêu âm có độ chính xác 85 – 90%.