Kỹ năng sống là gì giá trị sống là gì năm 2024

Kỹ năng sống có vai trò và chức năng vô cùng quan trọng với việc giúp mỗi cá nhân có thể đạt được sự thành công trong công việc và cả đời sống cá nhân. Trong xã hội, con người cần có kỹ năng sống để có thể thích nghi tốt với môi trường sống cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của mình. Vậy kỹ năng sống là gì? Tầm quan trọng ra sao. Cùng khám phá rõ hơn qua bài viết sau nhé.

1. Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là gì? Kỹ năng sống chính là tập hợp các hành vi tích cực và khả năng thích nghi cho phép mỗi cá nhân chúng ta có thể đối phó hiệu quả với các nhu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày. Hay nói cách khác, đây chính là khả năng về tâm lý xã hội, là tập hợp những kỹ năng mà con người có thể tiếp thu qua giáo dục và trải nghiệm trực tiếp.

Kỹ năng sống được dùng để xử lý các vấn đề thường gặp trong đời sống chúng ta. Các chủ đề sẽ rất đa dạng tùy thuộc vào những chuẩn mực xã hội và mong đợi của cộng đồng. Kỹ năng sống có chức năng mang lại hạnh phúc và hỗ trợ các cá nhân trở thành người tích cực và có ích cho cộng đồng.

2. Tầm quan trọng của kỹ năng sống

Kỹ năng sống là một phần quan trọng của cuộc sống cá nhân trong xã hội hiện đại.

  • Giúp chúng ta tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm để có cái nhìn tự tin, có suy nghĩ theo chiều hướng tích cực.
  • Giúp con người biến thu nhận kiến thức và cảm xúc thành hành động thực tiễn.
  • Giúp con người luôn sống yêu đời, tích cực, cảm thấy hạnh phúc, biết làm chủ cuộc sống của mình. Kỹ năng sống cũng đặc biệt quan trọng đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe về thể chất và tinh thần.
  • Trong môi trường sống của chúng ta sẽ luôn có những biến động, xã hội luôn đặt ra những yêu cầu càng cao thì kỹ năng sống giúp con người biết cách nghĩ, ứng xử và có hành động phù hợp với hoàn cảnh, đúng với bối cảnh văn hóa xã hội.

3. Đặc trưng của kỹ năng sống là gì?

Dưới đây là một số đặc trưng nổi bật của kỹ năng sống:

  • Nó chính là khả năng con người biết sống ra sao để cho hữu ích cũng như có cách sống phù hợp với môi trường của xã hội.
  • Chính là khả năng để con người có thể dám đương đầu với các vấn đề gặp phải cũng như tình huống khó khăn trong cuộc sống và biết cách vượt qua nó.
  • Đây chính là những kỹ năng tâm lý để con người biết được cách quản lý cũng như có sự tương tác tích cực với mọi người và cả xã hội.

4. Những kỹ năng sống quan trọng trong cuộc sống và công việc

Cùng khám phá những kỹ năng sống cực kỳ quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta, giúp chúng ta luôn cảm thấy tích cực, tràn đầy năng lượng cũng như thích nghi và hoàn thiện hơn trong cuộc sống. Đặc biệt các kỹ năng này cũng góp phần tạo nên sự thành công của bạn trong công việc và cuộc sống. Nên trau dồi và phát triển những kỹ năng này.

4.1 Đưa ra quyết định

Đây chính là kỹ năng sử dụng quá trình phân tích, tìm hiểu, tham khảo tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau, từ đó có thể đưa ra một sự lựa chọn cuối cùng hay phương án tốt nhất từ nhiều sự lựa chọn/ phương án khác. Các kết luận sẽ mang tính quyết định của nhà lãnh đạo, quản lý có thể tác động tích cực hoặc tiêu cực đến sự vật, sự việc như hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp nào đó.

4.2 Giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề tiếng Anh là Problem Solving Skills. Đây chính là khả năng xử lý các tình huống phát sinh bất ngờ trong quá trình tương tác với những đối tác của doanh nghiệp/ công ty. Kỹ năng giải quyết vấn đề có sự liên quan đến các yếu tố như lắng nghe tích cực, khả năng phân tích, sáng tạo, nghiên cứu, giao tiếp cũng như khả năng làm việc nhóm.

4.3 Tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo được hiểu là khả năng giải quyết vấn đề bằng cách tạo ra những cái mới, cách thức mới nhưng mang lại được kết quả một cách hiệu quả. Hoặc là khả năng giải quyết vấn đề hiệu quả dựa trên những sự phân tích, lựa chọn các giải pháp tốt nhất có thể có.

Đây là tư duy cực quan trọng trong công việc. Người có tư duy sáng tạo chắc chắn sẽ được trọng dụng và có hiệu quả công việc cao. Bởi họ là những người thích tìm tòi, nghiên cứu để đưa ra những cái mới và tốt hơn.

4.4 Tư duy phản biện

Tư duy phản biện hay còn gọi là Critical Thinking. Đây là tư duy đề cập đến khả năng suy nghĩ rõ ràng và có lập luận đúng đắn về niềm tin mà bạn tin hay là về những gì mà bạn đang làm. Nó sẽ bao gồm khả năng vận dụng suy nghĩ độc lập (independent thinking) và suy nghĩ phản chiếu (reflective thinking).

Tuy duy phản biện sẽ giúp chúng ta có sự nhìn nhận rõ ràng, chi tiết sau đó đưa ra các ý kiến phản biện hiệu quả vấn đề đang gặp phải hay khúc mắc. Điều này sẽ mang lại hiệu quả trong công việc cũng như tìm ra nhiều cách khác nhau khi giải quyết vấn đề.

4.5 Giao tiếp hiệu quả

Trong cuộc sống, chúng ta không thể thiếu đi kỹ năng giao tiếp. Đây chính là khả năng sử dụng phương tiện ngôn ngữ nói hoặc ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt suy nghĩ, ý kiến, cảm nhận của mình một cách rõ ràng và thuyết phục. Đồng thời cũng thúc đẩy được giao tiếp hai chiều.

4.6 Tự ý thức về bản thân/ Trách nhiệm

Kỹ năng chịu trách nhiệm trong công việc (Responsibility Skills) chính là khả năng tự nhận thức một cách chủ động và nỗ lực nhằm hoàn thành các nhiệm vụ được giao để có thể xứng đáng với mức lương bạn nhận, với chức danh công việc bạn đảm nhiệm.

Người có tinh thần này sẽ thôi thúc khả năng làm việc cũng như hoàn thành công việc, KPI được giao đúng với thời gian đã định. Đồng thời họ sẽ chịu trách nhiệm với những việc họ đã làm, làm một cách nghiêm túc nhằm mang lại kết quả cao. Người có tư duy này cũng sẽ có những bước tiến nhanh hơn trong công việc.

4.7 Quyết đoán

Người có tính quyết đoán tự tin vào bản thân họ sẽ có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng. Sự tự tin cũng có nghĩa là có một ý tưởng rõ ràng về con người mà họ mong muốn trở thành. Họ biết được mình muốn trở thành ai hoặc họ muốn công việc kinh doanh của mình trở thành gì, họ có xu hướng quyết đoán hơn.

4.8 Đối phó với căng thẳng, tổn thương và mất mát

Đây là kỹ năng giúp cơ thể có thể bớt đi những áp lực căng thẳng từ cuộc sống, công việc của mình. Những kỹ năng ứng phó với căng thẳng và có sự kiểm soát cảm xúc sẽ dạy cho bạn những cách thức lành mạnh để có thể vượt qua được những trở ngại, đang và sẽ xảy ra trong cuộc sống. Đồng thời nó cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu được các tác hại và phòng tránh tốt mối căng thẳng có thể tiếp tục xảy ra.

4.9 Khả năng phục hồi tâm lý

Đây chính là kỹ năng phục hồi lại bản thân. Khả năng phục hồi tâm lý là khả năng chúng ta có thể điều chỉnh, thích ứng hoặc vượt qua được những biến cố về thể chất hay tinh thần trong. Khả năng tự hồi phục tâm lý sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây chính là kỹ năng giúp chúng ta có thể tránh khỏi những thử thách hoặc nghịch cảnh khó lường trước được. Khi con bạn có khả năng phục hồi tâm lý thì sẽ giúp chúng trở nên khỏe mạnh hơn, tự tin hơn và kiên cường hơn trước những khó khăn hay thách thức căng thẳng bất cứ lúc nào.

Như vậy, qua bài viết chúng ta đã nắm được kỹ năng sống là gì?. Kỹ năng sống có vai trò vô cùng quan trọng với chúng ta. Nó góp phần thúc đẩy cá nhân và xã hội cũng như ngăn ngừa được các vấn đề tiêu cực nảy sinh trong xã hội hiện nay, bảo vệ sức khỏe và quyền của con người. Người có kỹ năng sống thì sẽ biết cách bảo vệ mình trước những yếu tố bất lợi của công việc cuộc sống, biết cách xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp, từ đó góp phần làm cho xã hội phát triển, văn minh hơn.

Giá trị kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là khả năng con người biết cách sống phù hợp và hữu ích. Kỹ năng sống là khả năng con người dám đương đầu với những tình huống khó khăn trong cuộc sống và biết cách vượt qua. Kỹ năng sống là kỹ năng tâm lý xã hội, con người biết quản lý bản thân mình và tương tác tích cực với người khác, với xã hội.

Kỹ năng trọng cuộc sống là gì?

Kỹ năng sống được hiểu đơn giản là tổng hợp của những hành vi tích cực và mức độ thích nghi cho phép của mỗi con người khi đối đầu với thách thức của cuộc sống hàng ngày. Tập hợp những kỹ năng này cần được trau dồi qua giao tiếp, giáo dục và thực hành thực tiễn qua việc xử lý những vấn đề thực tế trong đời sống.

Giá trị của cuộc sống là gì?

Giá trị cuộc sống (hay giá trị sống) được coi là những điều chúng ta cho là quý giá, là quan trọng, là có ý nghĩa đối với cuộc sống của mỗi người. Giá trị sống trở thành động lực để người ta nỗ lực phấn đấu để có được nó.

Theo WHO kĩ năng sống là gì trình bày đặc trưng của kĩ năng sống?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO): kỹ năng sống là những kỹ năng mang tính tâm lí xã hội và kĩ năng về giao tiếp được vận dụng trong những tình huống hàng ngày để tương tác một cách hiệu quả với người khác và giải quyết có hiệu quả những vấn đề, những tình huống của cuộc sống hàng ngày.