Pd pc trong xây dựng thi công là gì năm 2024

Theo điểm e khoản 1 Điều 3 Nghị định 37/2015/NĐ-CP, được sửa đổi bởi điểm c khoản 2 Điều 1 Nghị định 50/2021/NĐ-CP thì hợp đồng PC (hợp đồng mua sắm vật tư, thiết bị và thi công xây dựng công trình) là hợp đồng để thực hiện việc mua sắm vật tư, thiết bị và thi công xây dựng công trình, hạng mục công trình; hợp đồng tổng thầu mua sắm vật tư, thiết bị và thi công xây dựng công trình là hợp đồng mua sắm vật tư, thiết bị và thi công xây dựng tất cả các công trình của một dự án đầu tư xây dựng.

Giá hợp đồng trọn gói có được áp dụng cho hợp đồng PC không?

Điều kiện áp dụng giá hợp đồng trọn gói được quy định tại điểm a khoản 5 Điều 15 Nghị định 37/2015/NĐ-CP như sau:

Giá hợp đồng xây dựng và điều kiện áp dụng
...
5. Điều kiện áp dụng các loại giá hợp đồng xây dựng được quy định như sau:
a) Đối với hợp đồng trọn gói:
Giá hợp đồng trọn gói được áp dụng cho các gói thầu tại thời điểm lựa chọn nhà thầu và đàm phán ký kết hợp đồng đã đủ điều kiện để xác định rõ về khối lượng và đơn giá để thực hiện các công việc theo đúng các yêu cầu của hợp đồng xây dựng hoặc trong một số trường hợp chưa thể xác định được rõ khối lượng, đơn giá (như: Hợp đồng EC, EP, PC, EPC và hợp đồng chìa khóa trao tay) nhưng các bên tham gia hợp đồng có đủ năng lực kinh nghiệm để tính toán, xác định giá hợp đồng trọn gói.
Khi áp dụng giá hợp đồng trọn gói thì giá gói thầu, giá hợp đồng phải tính toán đầy đủ các yếu tố rủi ro liên quan đến giá hợp đồng như rủi ro về khối lượng, trượt giá trong thời gian thực hiện hợp đồng và mỗi bên phải tự chịu trách nhiệm đối với các rủi ro của mình.
...

Theo quy định trên, giá hợp đồng trọn gói được áp dụng cho hợp đồng PC nếu các bên tham gia hợp đồng có đủ năng lực kinh nghiệm để tính toán, xác định giá hợp đồng trọn gói.

Pd pc trong xây dựng thi công là gì năm 2024

Hợp đồng PC (Hình từ Internet)

Mức tạm ứng tối thiểu đối với hợp đồng PC là bao nhiêu?

Quy định mức tạm ứng tối thiểu đối với hợp đồng PC tại khoản 5 Điều 18 Nghị định 37/2015/NĐ-CP, được sửa đổi bởi khoản 2 Điều 9 Nghị định 35/2023/NĐ-CP như sau:

Tạm ứng hợp đồng xây dựng
1. Tạm ứng hợp đồng xây dựng là khoản kinh phí mà bên giao thầu ứng trước không lãi suất cho bên nhận thầu để thực hiện các công tác chuẩn bị cần thiết trước khi triển khai thực hiện các công việc theo hợp đồng.
...
5. Mức tạm ứng hợp đồng không được vượt quá 30% giá trị hợp đồng tại thời điểm ký kết (bao gồm cả dự phòng nếu có). Trường hợp cần tạm ứng với mức cao hơn phải được người quyết định đầu tư cho phép. Đối với dự án mà người quyết định đầu tư là Thủ tướng Chính phủ, việc quyết định mức tạm ứng cao hơn do Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định.

Định nghĩa tiêu chuẩn về phóng điện cục bộ (PD) là phóng điện không hoàn toàn nối khoảng trống giữa hai điện cực đang hoạt động. Phóng điện cục bộ xảy ra ở nhiều vị trí và môi trường trong thiết bị điện áp cao. Mặc dù các thuật ngữ này khác nhau, thường có bốn loại phóng điện cục bộ, mỗi loại xảy ra vì nhiều lý do khác nhau và mỗi loại có xu hướng gây ra các mức độ hư hỏng khác nhau. Thường do khiếm khuyết nhỏ gây ra và dẫn đến hàng nghìn lần phóng điện lặp lại nhỏ, phóng điện cục bộ lan truyền và phát triển theo thời gian. Cuối cùng, điều này có thể gây ra các sự cố nghiêm trọng dẫn đến hỏng hóc thiết bị và nổ hồ quang nguy hiểm. Mối quan tâm chính đối với hầu hết các loại là an toàn.

Pd pc trong xây dựng thi công là gì năm 2024
Phát hiện phóng điện cục bộ tại cơ sở phân phối điện bằng Máy chụp ảnh sóng âm chính xác Fluke ii910.

Các loại phóng điện cục bộ

  1. Phóng điện hoa: Hình thức phóng điện cục bộ phổ biến này xảy ra khi phóng điện trực tiếp vào không khí thoát ra từ bề mặt sắc nhọn của dây dẫn. (Đây là nguyên nhân gây phát âm thanh và tần số vô tuyến.) Từ góc độ thiệt hại hoặc an toàn, phóng điện hoa thường không gây lo ngại.
  2. Phóng điện hồ quang: Phóng điện hồ quang là một sự phóng điện kéo dài do sự cố điện của khí gây ra. Thế điện tương được sinh ra khi dòng điện chạy qua không khí, hoặc bất kỳ môi trường không dẫn điện nào khác.
  3. Phóng điện bề mặt: Khi phóng điện đi dọc theo bề mặt cách điện, đây được gọi là phóng điện bề mặt—hoặc theo dõi bề mặt. Đây có thể là một trong những loại phóng điện cục bộ có tính phá hủy nhất. Ô nhiễm và tiếp xúc thời tiết trên bề mặt chất cách điện là hai nguyên nhân phổ biến nhất gây ra phóng điện bề mặt. Trong thiết bị trung và cao thế, loại phóng điện này xảy ra khi lớp cách điện bị hỏng, thường là do độ ẩm cao hoặc bảo trì kém. Hơi ẩm xâm nhập cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng phóng điện bề mặt.
  4. Phóng điện rỗng (bên trong): Điều này thường do lỗi trong cách điện rắn của cáp, ống lót, cách điện điểm nối GIS và những vấn đề khác. Phóng điện rỗng có khả năng phá hủy cao tính cách điện và thường sẽ tiếp tục mở rộng cho đến khi chúng gây ra hỏng hóc hoàn toàn.

Phát hiện phóng điện cục bộ

Nhìn chung, phóng điện theo dõi bề mặt và phóng điện rỗng là vấn đề quan trọng nhất và cần phải là ưu tiên phát hiện và sửa chữa đối với thợ điện điện áp cao công nghiệp, kỹ thuật viên công trình tiện ích phân phối, kỹ sư công trình tiện ích truyền tải, kỹ sư điện áp cao của nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM). Trong nhiều trường hợp, phát hiện và sửa chữa phóng điện cục bộ là ưu tiên an toàn. Ngoài sự an toàn của cá nhân, phóng điện cục bộ có thể gây ra:

Thời gian ngừng hoạt động Hỏa hoạn Suy giảm chất cách điện Lưới điện quá tải

Có thể tránh được các vấn đề này nếu phát hiện DP sớm trước khi xảy ra thiệt hại đáng kể. Hiện có một số phương pháp phát hiện phóng điện cục bộ. Có thể phát hiện phóng điện cục bộ bằng siêu âm, tần số vô tuyến (RF) và bức xạ cực tím, nhưng các phương pháp được sử dụng cho đến nay vẫn chưa hoàn chỉnh và có bất lợi. Các phương pháp khác này đã ngăn chặn việc phát hiện phóng điện cục bộ từ phía sau vỏ máy, yêu cầu đào tạo mở rộng để sử dụng và thiếu độ chính xác cần thiết để đảm bảo sự chú ý và sửa chữa kịp thời—đó là chưa nói đến việc cần đưa người dùng vào phạm vi gần với thiết bị nguy hiểm tiềm ẩn.

Cách tốt hơn để phát hiện phóng điện cục bộ là Máy chụp ảnh sóng âm chính xác Fluke ii910. Công nghệ SoundSight™ cải tiến của Fluke chuyển đổi siêu âm thành hình ảnh rõ ràng. Với Fluke ii910, bạn có thể định vị an toàn phóng điện cục bộ từ xa mà không cần dây hoặc phụ kiện cồng kềnh. Trong vòng vài phút sau khi mở hộp, bạn có thể phát hiện phóng điện cục bộ như một chuyên gia. Sản phẩm dễ dàng tìm hiểu và dễ sử dụng. Fluke ii910 cho phép bạn chụp ảnh và truy cập dữ liệu phong phú để phân tích và báo cáo.