Vì sao thủ môn minh long lại bị lỗi năm 2024

5 cầu thủ không có tên trong danh sách sang New Zealand dự World Cup 2023 gồm có: thủ môn Đoàn Thị Ngọc Phượng, hậu vệ Hà Thị Ngọc Uyên, tiền vệ Trần Thị Bảo Châu, Nguyễn Thị Trúc Hương và tiền đạo Nguyễn Thị Tuyết Ngân.

Chia sẻ vào trưa nay (3/7) về việc chọn ra 23 cầu thủ tốt nhất cho World Cup, HLV Mai Đức Chung cho biết ông đã có những động viên dành cho 5 cái tên bị loại:

"Không chỉ World Cup đâu mà việc loại cầu thủ diễn ra ở mỗi kỳ SEA Games, ASIAD và nhiều giải đấu khác. Quy định FIFA chỉ cho mang sang 23 cầu thủ thôi, khiến ban huấn luyện phải đưa ra lựa chọn. Chúng tôi luôn an ủi, động viên những cái tên bị loại cố gắng hơn trong những lần tiếp theo.

Tôi cũng giống như những HLV khác thôi, tính toán làm sao để mỗi vị trí có 2 cầu thủ để thay nhau, hoặc có những cầu thủ thi đấu được ở nhiều vị trí. Tôi loại 5 cầu thủ không phải bởi họ kém mà do tôi phải chọn lựa những người tốt hơn ở vị trí đó".

Vì sao thủ môn minh long lại bị lỗi năm 2024

HLV Mai Đức Chung tự tin vào sự chuẩn bị của đội tuyển nữ Việt Nam cho World Cup. (Ảnh: Linh Đan)

Đặc biệt, HLV Mai Đức Chung nhấn mạnh việc trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ giàu tiềm năng, qua đó thúc đẩy tinh thần của họ. Thậm chí, chiến lược gia này còn nhắc lại câu chuyện ông triệu tập thủ môn Phí Minh Long lên ĐTQG sau sai lầm khi khoác áo U22 Việt Nam tại SEA Games 29 như một ví dụ cho nghệ thuật đắc nhân tâm khi cầm quân. Ông nói:

"Với vị trí tiền đạo, tôi mang sang 4 người gồm Huỳnh Như, Hải Yến, Thúy Hằng và Vũ Thị Hoa. Tôi phải ưu tiên tiền đạo bởi vị trí này hay bị chấn thương, mà một khi đã vắng mặt thì không dễ đôn những vị trí khác lên đá thay được.

Việc sử dụng cầu thủ trẻ tôi cũng có tính toán riêng của mình. Có thể kể đến trường hợp của Vũ Thị Hoa. Đó là một cầu thủ trẻ rất có tương lai và tôi đang cố gắng để đào tạo.

Chúng ta cũng phải có nghệ thuật khi sử dụng cầu thủ trẻ. Như năm 2017 trước đây, tôi có gọi thủ môn Phí Minh Long lên đội tuyển nam. Thực tế là tôi chưa sử dụng cậu ấy đâu, nhưng tôi gọi lên để thủ môn này lấy lại tinh thần. Chứ nếu gạt đi luôn thì cậu ấy có thể mất đi cả tương lai".

Vì sao thủ môn minh long lại bị lỗi năm 2024

HLV Mai Đức Chung luôn có sự tính toán cho tương lai của các học trò. (Ảnh: Như Đạt)

Vào trưa 5/7 tới, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ lên đường sang New Zealand để bước vào quá trình chuẩn bị cuối cùng cho World Cup 2023.

Theo lịch thi đấu, đội tuyển nữ Việt Nam nằm ở bảng E và sẽ lần lượt chạm trán với các đối thủ Mỹ (22/7), Bồ Đào Nha (27/7) và Hà Lan (1/8). Đánh giá về các đối thủ sắp tới, HLV Mai Đức Chung chia sẻ:

"Chúng ta đều biết Mỹ là đương kim vô địch World Cup, Hà Lan á quân, còn Bồ Đào Nha cũng vừa cầm hòa đội tuyển Anh (đương kim vô địch Euro) với tỉ số 0-0.

Đội tuyển nữ Việt Nam ở thế cửa dưới. Tuy nhiên không phải vì thế mà đội bị áp lực. Thay vào đó, chúng tôi đang có tinh thần rất thoải mái. Vừa rồi đội tuyển nữ Việt Nam đã thể hiện tốt khi gặp Đức. Đó là một ví dụ tiêu biểu. Một khi thoải mái thì ta hoàn toàn có thể thể hiện tốt".

Vì sao thủ môn minh long lại bị lỗi năm 2024

Thanh Nhã nhận được nhiều lời khen ngợi sau bàn thắng vào lưới đội tuyển Đức. (Ảnh: QLB)

Đáng chú ý, khi được hỏi về mục tiêu có thể ghi bàn vào lưới các đối thủ trên, HLV Mai Đức Chung trả lời khéo léo:

"Tôi đánh giá đội tuyển nữ Việt Nam đã chuẩn bị được 99% rồi. Ngay từ khi tập huấn ở châu Âu, mọi thứ đã được chuẩn bị tốt rồi. Tới khi về Việt Nam đội chỉ cải thiện nâng cao, chỉnh sửa những sai sót.

Còn khi vào đến World Cup, bảng đấu của tuyển nữ Việt Nam rất khó. Không thể nói rằng đội mình có thể thắng đội Mỹ được. Điều đó rất khó. Quan trọng là đội tuyển nữ Việt Nam phải thi đấu hết sức mình với tinh thần thật thoải mái".

Vì sao thủ môn minh long lại bị lỗi năm 2024

Huỳnh Như và đồng đội sẽ có 2 trận giao hữu với Tây Ban Nha và New Zealand trước khi chính thức bước vào World Cup 2023. (Ảnh: QLB)

Kết lại, HLV Mai Đức Chung cho biết nhấn mạnh: "Mọi thứ thay đổi rất nhiều đội tuyển nữ Việt Nam sau những chuyến tập huấn vừa qua. Tuy nhiên tôi cũng không muốn nhắc lại những kết quả ở đợt tập huấn châu Âu vừa qua quá nhiều, bởi cái gì qua rồi thì mình cho qua để tập trung chuẩn bị cho những trận đấu trước mắt, cố gắng khắc phục những điểm còn hạn chế".

Trong khi đó, trung vệ Chương Thị Kiều cho biết bản thân đang có được sự hồi phục tốt để dự World Cup, đồng thời tiết lộ sự chuẩn bị của đội tuyển nữ Việt Nam trước những đối thủ rất mạnh sắp tới.

"Thời gian qua, HLV Mai Đức Chung đã cố gắng rèn và cải thiện cho chúng tôi tập cơ nhiều. Về bóng bổng thì xưa nay cầu thủ Việt Nam khá nhỏ bé, bởi thế HLV vừa qua cũng cho chúng tôi tập rất nhiều để làm sao chống bóng bổng hiệu quả nhất", Chương Thị Kiều chia sẻ.

Con trai Khánh Thi - Phan Hiển được khen thưởng tại Giải vô địch trẻ và Cúp Khiêu vũ quốc gia