Dây điện thiết bị nóng là hiện tượng gì năm 2024

Việc mối nối dây điện bị nóng lên không chỉ làm tiêu tốn điện năng mà còn gây ảnh hưởng đến thiết bị điện và nguy hiểm cho người sử dụng. Mối nối của dây điện bị nóng có thể do các nguyên nhân như chất lượng dây không tốt, dây bị nối sai kỹ thuật, mạch điện bị quá tải,…

Tìm hiểu nguyên nhân mối nối bị nóng

Chất lượng của dây

Chất lượng của dây quyết định đến việc dây điện cadivi đó hoạt động có tốt hay không. Khi dây điện được làm bằng vật liệu chất lượng thì sản phẩm làm ra sẽ có tính thẩm mỹ cao, độ bền và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Ngược lại, các loại dây điện được làm từ vật liệu kém chất lượng thì sẽ làm cho dây dễ bị hư hỏng, thời gian sử dụng ngắn và không an toàn cho cả người và thiết bị điện. Đây cũng là nguyên nhân khách quan dẫn đến mối nối của dây điện bị nóng.

Nối sai kỹ thuật

Nối sai kỹ thuật là nguyên nhân chủ quan khiến cho mối nối dây điện bị nóng lên. Mỗi thiết bị sẽ có kỹ thuật lắp đặt khác nhau và để đảm bảo cho thiết bị có thể hoạt động tốt nhất thì bạn cần phải nắm chắc các kiến thức này.

Trong quá trình nối dây điện, bạn chỉ cần sai kỹ thuật ở một bước cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ đường dây. Khi dây bị nối sai sẽ không hoạt động được tốt, dễ bị nóng hay thậm chí có thể gây ra cháy nổ thiệt hại đến tài sản và tính mạng của người dùng.

Mối nối lỏng

Việc mối nối bị lỏng có thể do 2 nguyên nhân gây ra. Thứ nhất, chúng sẽ bị lỏng do hiện tượng giãn nở hoặc co nguội. Thứ hai, bạn đã không vặn chặt mối nối khi sửa chữa hoặc đấu nối dây.

Điều này làm cho dây bị nóng dẫn đến cháy nổ khiến cho thiết bị mất kết nối với nguồn điện, từ đó làm ảnh hưởng đến hệ thống điện trong gia đình hoặc công trình của bạn. Vậy nên khi nối dây bạn cần đặc biệt lưu ý những điều này.

Quá tải mạch điện

Đối với các loại dây điện có tiếp điểm nhỏ thì khi dòng điện tăng lên đột ngột sẽ dẫn đến quá tải mạch điện. Sự quá tải này khiến các mối nối và cả đường dây điện bị nóng lên, dòng điện chạy qua càng lớn thì nhiệt độ dây càng tăng cao rất dễ gây ra cháy nổ đường dây.

Lỗi ngắn mạch

Lỗi ngắn mạch hay còn gọi là đoản mạch, đây là hiện tượng mạch điện bị chập lại một điểm nào đó dẫn đến tổng mạch bị nhỏ lại. Lúc này, điện áp sẽ giảm xuống và dòng điện trong mạch tăng cao khiến cho nhiệt độ của dây điện tăng lên.

Khi nhiệt độ của các mối nối tăng cao một cách đột ngột rất dễ gây ra hiện tượng cháy nổ đường dây dẫn đến mất điện. Ngoài ra, hiện tượng này còn làm cho thiết bị nối với đường dây đó bị hư hỏng nặng, ảnh hưởng đến cả hệ thống điện và thậm chí còn gây nguy hiểm cho tính mạng của mọi người.

Nguy hiểm rình rập khi mối nối bị nóng

Các tác hại của khi mối nối dây điện bị nóng

Hiện tượng mối nối dây bị điện nóng lên có thể gây ra nhiều tác hại cho cả thiết bị điện và người sử dụng, cụ thể như sau:

  • Lượng nhiệt ở mối nối tỏa ra nhiều gây tiêu tốn điện năng.
  • Dòng điện sử dụng trong dây điện tăng lên và tuổi thọ của các thiết bị điện sẽ giảm xuống.
  • Tiêu tốn tiền điện và các chi phí sửa chữa, thay mới đường dây hoặc thiết bị điện tăng cao.
  • Các hiện tượng cháy nổ hoặc giật điện sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người sử dụng.

Tham khảo thêm: Motor giảm tốc, Motor điện (động cơ điện)

Cách khắc phục khi mối nối dây điện bị nóng

Để đảm bảo an toàn cho người và cả thiết bị điện trong quá trình sử dụng, bạn cần ghi nhớ những điều sau đây:

  • Chọn mua và sử dụng các loại dây dẫn điện được làm từ các vật liệu có chất lượng tốt để đảm bảo dây hoạt động tốt nhất.
  • Đảm bảo các mối nối được vặn chắc chắn trong quá trình đấu nối hoặc sửa chữa dây.
  • Thường xuyên kiểm tra để xử lý các lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng tránh các trường hợp không mong muốn xảy ra.
  • Ngắt kết nối nguồn điện nếu thấy hiện tượng mối nối dây bị nóng hoặc bốc khói.
  • Nắm vững các kiến thức cũng như các kỹ thuật liên quan đến hệ thống điện năng.

Thông qua bài viết trên đây, Cơ điện Trần Phú đã cung cấp cho bạn những nguyên nhân mối nối dây điện bị nóng là gì, từ đó giúp bạn có những biện pháp phòng tránh kịp thời. Nếu muốn tìm kiếm thêm những thông tin khác, hãy theo dõi những bài viết tiếp theo trên trang web của chúng tôi.

Khi muốn đảm bảo cuộc sống trong căn nhà an toàn, không chỉ cần có hệ thống chống trộm từ bên ngoài mà quan trọng hơn là cần có hệ thống bên trong nhà như thiết bị điện lưới tốt, ít nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn. Có những dấu hiệu nguy hiểm về điện đã có từ lâu nhưng bạn không để ý và quan tâm rất có thể, đó chính là nguyên nhân sẽ gây ra những sự cố không đáng có trong chính ngôi nhà của bạn.

Tránh những nguy hiểm tiềm ẩn về hệ thống điện, Điện Phương Anh đã tổng hợp những trường hợp và mách cho bạn biết cách phòng tránh. Hãy lưu ý những điều quan trọng qua bài viết đây và đảm bảo khắc phục chúng càng sớm càng tốt:

Ổ cắm điện trong nhà bị nóng lên

Một số thiết bị nóng lên trong quá trình được sử dụng là điều hết sức bình thường, nhưng nếu ổ cắm điện nóng lên thì đây là vấn đề cần được quan tâm bởi vì nó không tốt chút nào.

Khi phích cắm hoặc ổ cắm bị lỏng, lượng điện năng phải đi qua phích cắm đến thiết bị phải tăng lên và nguồn điện tăng cao đó chuyển thành nhiệt thải, làm cho ổ cắm bị nóng. Nếu nhận thấy ổ cắm điện bị nóng, hãy rút dây ra khỏi ổ cắm ngay và không gắn lại cho đến khi ổ cắm được cố định.

.jpg)

Rút khỏi ổ cắm điện trước khi ra khỏi nhà giảm thiểu rủi ro chập mạch điện | dienphuonganh

Đèn điện chớp nháy không rõ nguyên nhân

Hiện nay hệ thống đèn điện hiện đại, chất lượng được phân phối rộng rãi, cho nên khi đèn gia đình bạn bị nhấp nháy có thể là dấu hiệu mạch điện bị lỏng. Để tìm ra vấn đề, hãy kiểm tra xem có bao nhiêu đèn đang bị chập chờn.

Nếu chỉ có một bóng đèn nhấp nháy, vấn đề là ở hệ thống dây điện nối với bóng đó đang có vấn đề. Nhưng nếu đèn nhấp nháy xuất hiện nhiều hơn, 3 - 4 bóng vấn đề có thể là do trong mạch điện không ổn định và bạn nên nhờ thợ kiểm tra hộp cầu dao hoặc cột điện bên ngoài nhà.

.jpg)

Bóng đèn chớp nháy xảy ra trên nhiều bóng có thể là do chập mạch điện | dienphuonganh

Các ổ cắm điện bị hở hoặc được cố định vào tường

Các ổ cắm lâu ngày bị tác động, hở, lệch khỏi tường không chỉ làm xấu, ổ cắm bị bong ra khỏi tường có thể rất nguy hiểm. Nếu ổ cắm điện không được cố định vào tường, sẽ dễ bị đứt dây điện, dẫn đến hiện tượng rò rỉ điện, tia lửa, đoản mạch và thậm chí có thể có nguy cơ hỏa hoạn.

Dây điện thiết bị nóng là hiện tượng gì năm 2024

Rút khỏi ổ cắm điện và gọi sửa chữa khi ổ cắm bị hở để tránh chập, giật điện | dienphuonganh

Thường xuyên thấy chuột xung quanh nhà

Không chỉ ở vùng ngoại ô, nông thôn. Ngay cả ở thành phố đông đúc, không thể phủ nhận rằng dây điện là một thứ rất thu hút những chú chuột trong nhà bạn. Mặc dù nhỏ nhưng chuột có thể là mối đe dọa đối với gia đình bạn. Nếu bạn quan tâm đến hệ thống dây điện trong nhà, bạn sẽ có đủ lý do để sợ hãi chúng. Những loài gặm nhấm nhỏ bé này có thể gặm nhấm mạch điện của bạn và gây nguy cơ bị điện giật hoặc chập cháy.

Dây điện thiết bị nóng là hiện tượng gì năm 2024

Chuột là loài vật có thể gây tổn hại đến hệ thống điện của gia đình bạn | dienphuonganh

Sử dụng nhôm làm dây điện

Có thể là do tình trạng khan hiếm đồng vào giữa những năm 60 mà trước đây người ta thường sử dụng nhôm làm dây điện. Nhưng cho đến hiện nay với nhiều cuộc thử nghiệm chỉ ra rằng dây điện được làm bằng nhôm có tỉ lệ gây hỏa hoạn cao. Nhôm có thể quá nóng khi dây được kết nối với các mối nối, ổ cắm và đèn chiếu sáng qua quá trình oxi hóa. Chính vì thế bất kỳ dòng điện nào quá cao cũng có thể dẫn đến cháy nổ.

Dây điện thiết bị nóng là hiện tượng gì năm 2024

Đây điện bằng nhôm không có khả năng chịu nhiệt cao, dễ gây cháy nổ | dienphuonganh

Có mùi khét trong nhà không rõ nguyên nhân

Mùi khó chịu, nồng đậm và khét bắt đầu quanh ngôi nhà của bạn có thể là dấu hiệu của dây điện bị nóng quá mức khiến lớp vỏ nhựa cách điện bị chảy ra. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn phải xác định nguồn gây mùi để đề phòng và liên hệ thợ điện để sửa chữa, khắc phục ngay tránh nguy cơ hỏa hoạn về sau.

Dây điện thiết bị nóng là hiện tượng gì năm 2024

Dây điện bị nóng quá mức khiến lớp vỏ nhựa cách điện bị chảy ra là nguyên nhân gây cháy| dienphuonganh

Địa điểm cung cấp thiết bị điện dân dụng chính hãng, uy tín?

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn các dấu hiệu nguy hiểm về điện trong gia đình. Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm về thiết bị điện công nghiệp, điện dân dụng giá tốt, uy tín và chất lượng hãy đến với Điện Phương Anh. Sản phẩm của chúng tôi sẽ luôn đảm bảo, giao hàng tận nơi nếu khách hàng có nhu cầu. Nếu bạn đang tìm một nhà phân phối uy tín, tin cậy để mua sản phẩm, hãy liên hệ ngay với điện Phương Anh.

Công ty TNHH TM Kỹ Thuật Điện Phương Anh là đơn vị đối tác của những thương hiệu sản xuất thiết bị điện nổi tiếng và uy tín, chuẩn chất lượng Châu Âu. Chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm, thiết bị điện dân dụng như thiết bị điện panasonic, phụ kiện điện ...hoàn toàn chính hãng và đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất.

Khi mua sản phẩm tại cơ sở chúng tôi, quý khách hàng không cần bận tâm về chất lượng. Điện Phương Anh cam kết cung cấp đến khách hàng những sản phẩm chất lượng, uy tín với mức giá vô cùng cạnh tranh.