Điểm THPT Quốc gia 2023 môn Toán

Từ Bộ Giáo dục, hơn 245.000 người đã thi PAES vào ngày 3 tháng 1 năm 2023 đã biết kết quả của họ và bắt đầu nộp đơn vào các trường đại học.

Buổi sáng ngày 3 tháng 1 có ý nghĩa quyết định đối với tất cả các sinh viên đã xem xét kết quả của họ trên cổng thông tin của Cục Đánh giá, Đo lường và Hồ sơ Giáo dục của Đại học Chile (DEMRE) mà sau đó Thứ trưởng Bộ Giáo dục, Verónica Figueroa, đã thông báo chi tiết rằng trong môn Đọc hiểu đạt điểm trung bình là 633 và trung bình là 643 ở điểm 1. 000 tổng số điểm. Đây là phần đánh giá có thành tích tốt nhất đối với các thí sinh có nguyện vọng học đại học, ngược lại, điểm thấp nhất là môn tự chọn môn Toán 2, với 434 điểm

Các điểm trung bình khác như sau

Toán 1 với 562 điểm
Khoa học với 510 điểm
Câu chuyện với 503 điểm

Với quy trình Nhập học năm 2023, thang điểm đã thay đổi và tăng từ 150 đến 850 đến 100 và kết thúc ở 1. 000, theo DEMRE

kết luận

– Hơn 200 người đạt DTE Educational Trajectory Distinction (Công nhận mà trước đó có danh hiệu “Điểm Quốc Gia”)

– 42% đạt điểm tối đa là sinh viên tốt nghiệp các cơ sở công lập. So với PDT cuối cùng, đây là một sự gia tăng đáng kể do điểm số quốc gia đến từ những địa điểm này đạt 17%

– Các trường tư thục đạt điểm trung bình cao hơn tới 171 điểm so với các trường thành phố trong phiên bản đầu tiên của (PAES), điều này cho đến nay vẫn chưa thể thu hẹp khoảng cách giữa cả hai loại cơ sở. Một phân tích được thực hiện bởi Đại học Pontificia Católica cho thấy điểm trung bình của học sinh từ các trường thành phố về Năng lực Đọc và Toán lần lượt là 611,2 và 528,8, trong khi ở trường tư được trợ cấp là 643 và 552,9, và ở trường tư được trả lương là 749 và 700,5 điểm

Các trường trung học tiêu biểu đã giảm đáng kể so với các kỳ thi khác như PSU chẳng hạn. Viện Quốc gia nằm ở vị trí 201, thấp hơn 58 bậc so với PDT vào tháng 1 năm 2022 và 192 với PSU 2005 khi nó đứng ở vị trí thứ chín trong bảng xếp hạng

Bộ Giáo dục đã công bố thứ ba này, ngày 3 tháng 1, trên cổng thông tin www. yêu cầu. cl, kết quả của Bài kiểm tra khả năng tiếp cận giáo dục đại học (PAES) cho quy trình nhập học năm 2023, một bài đánh giá đã ra mắt vào tháng 11 và trong đó có hơn 245.000 người tham gia.   

Với số điểm này, học sinh sẽ có thể nộp đơn từ hôm nay đến thứ Sáu, ngày 6 tháng Giêng, lúc 1:00 chiều. 00 giờ, trong cổng truy cập. khai thác mỏ. cl/, đến một trong 45 trường đại học là một phần của Hệ thống tiếp cận giáo dục đại học.   

Bộ trưởng Giáo dục Marco Antonio Ávila; . đến từ Chile, Leonor Varas, đã đưa ra đánh giá của họ về kết quả của PAES tại một điểm báo chí và đưa ra các khuyến nghị cho các giai đoạn tiếp theo của quy trình.   

Các nhà chức trách đã báo cáo rằng PAES có tỷ lệ tham gia cao hơn so với PDT được thực hiện năm ngoái, nhiều hơn hai điểm phần trăm, trong ít nhất một trong các bài kiểm tra, đạt tỷ lệ tham gia 88%, điều này phản ánh sự quan tâm nhiều hơn đến việc học đại học.   

Kết quả xét tuyển 2023

Theo kết quả của PAES, điểm của họ có thang điểm từ 100 đến 1. 000 điểm, bài thi Đọc hiểu (bắt buộc) có điểm trung bình là 643 điểm, bài thi Toán 1 (bắt buộc) có 562 điểm, bài thi Toán 2 (tự chọn) có 434 điểm, bài thi Lịch sử (tự chọn) có 503 điểm và bài thi Khoa học (tự chọn) được 510 điểm.   

Thử nghiệm PAES mới

Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Marco Antonio Ávila, nói rằng "Chúng tôi rất cam kết với tư cách là Chính phủ cải thiện quy trình nhập học và một phần cơ bản của điều này là bài kiểm tra PAES mới, điều chỉnh chương trình giảng dạy quốc gia của chúng tôi với các kỹ năng cơ bản của các lĩnh vực khác nhau được đánh giá bởi hệ thống nhập học này. Chúng tôi muốn kêu gọi những người trẻ tuổi tham gia vào quá trình áp dụng một cách bình tĩnh và thông báo. Và tôi đưa ra một yêu cầu đặc biệt, đó là tôi hy vọng chúng tôi có nhiều người đăng ký vào các ngành sư phạm, giáo dục khác biệt hoặc giáo dục mầm non, để tăng số lượng giáo viên ở Chile”.    

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đại học, Verónica Figueroa Huencho, nhấn mạnh rằng việc phân tích kết quả của PAES cho thấy rằng "việc triển khai Kỳ thi Mùa đông là một tiến bộ to lớn, bởi vì nó thể hiện thêm một cơ hội để thực hiện bài kiểm tra, và Chúng tôi thấy rằng những người tham gia vào nhiều trường hợp chịu trách nhiệm hơn sẽ đạt điểm cao hơn. Ngoài ra, chúng tôi nhắc bạn rằng những kết quả này có giá trị cho quy trình năm 2023 và 2024".  

“Từ U. của Chile, đồng thời đại diện cho 45 trường đại học tham gia vào quá trình rất quan trọng này, chúng tôi muốn cảm ơn bạn vì quá trình rất quan trọng, tích hợp và dân chủ này mà đất nước nên cảm thấy tự hào. Chúng tôi rất hài lòng với cách quy trình này đảm nhận các giá trị đã được công nhận trong Luật Giáo dục Đại học, trong điều khoản đầu tiên của nó có quyền Giáo dục Đại học”, hiệu trưởng U. từ Chile, Rosa Deves.    

Tham gia nhiều hơn

Các nhà chức trách Mineduc nhấn mạnh rằng có sự gia tăng sự tham gia của học sinh từ các đơn vị giáo dục khác nhau, với sự gia tăng 5% ở những người tham gia PAES và đến từ các trường thành phố; . Ngoài ra, sự tham gia của sinh viên từ các trường trung học chuyên nghiệp kỹ thuật tăng 4% và 2% trong trường hợp các cơ sở khoa học nhân văn.   

Kết quả cho thấy không có thay đổi đáng kể nào được quan sát thấy trong khoảng cách giữa các học sinh so với quá trình nhập học trước đó. “Lần đầu tiên, chúng tôi chỉ ra những khoảng trống như nhiều năm trước chúng tôi muốn cung cấp chúng. Nhìn chung, chúng vẫn khá ổn định, chúng không phát triển", giám đốc DEMRE, Leonor Varas, người giải thích rằng ngay cả trong Bài kiểm tra Toán 2, cụ thể hơn, khoảng cách cũng không tăng lên.   

Sự khác biệt đối với quỹ đạo giáo dục

Năm nay cũng ra mắt Điểm khác biệt cho quỹ đạo giáo dục (DTE), một sự công nhận thay thế cho Điểm quốc gia cũ và đánh giá cao nỗ lực của những học sinh đạt được kết quả tốt theo hoàn cảnh của riêng họ.    

Trong phần đầu tiên của DTE, 212 học sinh đã được công nhận, những người đã nhận được 240 điểm xuất sắc (một số có nhiều hơn một điểm), trong bốn loại. 4 cho người khuyết tật; .    

“Điểm số quốc gia có xu hướng làm cho sự tham gia của một số lĩnh vực quan trọng trở nên vô hình, nhưng với DTE, sự công nhận ngang tăng lên. Bằng cách này, nếu trước đây chỉ có 26% Điểm quốc gia là phụ nữ, thì bây giờ họ là 43%. Nếu như trước đây số điểm vượt trội tập trung ở Vùng đô thị thì hiện nay 74% số DTE là ở các vùng. Ngoài ra, với DTE, các cơ sở công lập tăng tỷ lệ ghi nhận từ 17% lên 42%; . Do đó, các DTE có thể giúp phân bổ rõ ràng các tài năng ở các vùng lãnh thổ và nhóm khác nhau sinh sống ở đất nước chúng ta”, Thứ trưởng Giáo dục Đại học, Verónica Figueroa Huencho kết luận.   

Ăn sáng tại La Moneda

Sau thời điểm báo chí, các nhà chức trách đã đến La Moneda, nơi họ cùng với Tổng thống Gabriel Boric dùng bữa sáng với một nhóm thanh niên đã đạt được danh hiệu này.   

“Thật là bổ ích khi được nói chuyện với Tổng thống Boric, bởi vì chúng tôi nhận ra rằng các nhà chức trách giải quyết mọi việc như một. Cuối cùng, điều quan trọng nhất là ở bên những người chúng ta yêu thương và làm những gì một người muốn. Bởi vì thành công, dù bạn định nghĩa nó như thế nào, đến rồi đi. Đối với tôi, đây là một khoảnh khắc tuyệt vời mà tôi sẽ không bao giờ quên", Agustín Baeza, một trong những sinh viên nhận được DTE cho biết.    

Cùng với những dòng này, Maximiliano Garrido, cũng được công nhận với DTE, nói rằng "đây là một trải nghiệm rất phong phú mà tôi rất tự hào. Tôi tin tưởng và hy vọng rằng trong tương lai chúng ta có thể hướng tới một nền giáo dục công bằng hơn, chất lượng hơn, trong đó mọi người đều có cơ hội như nhau để tiếp cận giáo dục đại học”.   

Điểm chuẩn quốc gia 2023 là bao nhiêu?

Bắt đầu từ Quy trình tuyển sinh năm 2023, thang điểm sẽ thay đổi, thang điểm từ 150 thành 850 được thay thế bằng thang điểm khác từ 100 thành 1. 000 điểm .

Cách tính điểm vào ĐH 2023 như thế nào?

1 - Điểm được biểu thị theo thang điểm mới từ 100 đến 1. 000 điểm và sẽ có hiệu lực kể từ PDT tháng 7 năm 2022 (Quy trình nhập học năm 2023). Đối với mục đích tính trọng số, đơn đăng ký sẽ được thực hiện tự động dựa trên số điểm cao nhất đạt được trong mỗi bài kiểm tra hiện tại .

NEM 2023 được tính như thế nào?

Điểm tốt nghiệp trung học phổ thông được tính bằng cách lấy trung bình điểm trung bình của mỗi khóa học và lấy gần đúng kết quả này đến chữ số thập phân thứ hai .

Cách tính điểm trọng số PAES 2023?

Theo trọng số được thiết lập bởi từng chuyên ngành và trường Đại học, bạn phải tính toán tỷ lệ phần trăm được chỉ định trong điểm trong môn Đọc hiểu, Toán, bài kiểm tra tự chọn tương ứng, NEM và Điểm Xếp hạng. Tổng của các kết quả tỷ lệ phần trăm này tương ứng với điểm trọng số của bạn.