Hướng dẫn dùng gis google earth 2023 năm 2024

Hiện nay, sự ra đời, phát triển của công nghệ GIS và MAPS được xem là một bước tiến lớn trong việc quản lý và phân tích về không gian. Những công nghệ này hỗ trợ rất nhiều cho các ngành khác nhau. Vậy công nghệ GIS và MAPS gì? Ứng dụng GIS trong từng lĩnh vực đời sống sẽ như thế nào? Hãy cùng VIETMAP tìm hiểu chi tiết về hai công nghệ này trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn dùng gis google earth 2023 năm 2024

Sự ra đời và phát triển của công nghệ GIS và MAPS được xem là một bước tiến lớn trong việc quản lý và phân tích về không gian.

I. Tìm hiểu về công nghệ GIS

1. GIS là gì?

GIS (Geographic Information Systems) là hệ thống công cụ tập hợp các quy trình trên máy tính dùng để thu thập, quản lý, lưu trữ dữ liệu địa lý và thực hiện lập bản đồ, phân tích sự vật hiện tượng xảy ra trên trái đất cũng như dự đoán tác động và hoạch định chiến lược. Hệ thống công cụ này được thiết kế với công dụng thu nhận, lưu trữ, cập nhật, phân tích làm mô hình và hiển thị các dạng thông tin địa lý có quan hệ không gian để hỗ trợ giải quyết các vấn đề về quản lý và quy hoạch, từ đó giúp thay đổi đáng kể tốc độ sản xuất, cập nhật và phân phối các thông tin địa lý cũng như thay đổi phương pháp phân tích dữ liệu địa lý, mang lại nhiều lợi ích vượt trội so với bản đồ giấy, cụ thể:

 • Cập nhật thông tin không gian một cách nhanh chóng, dễ dàng
 • Tổng hợp nhiều tập hợp dữ liệu lại thành một cơ sở dữ liệu kết hợp hiệu quả.

Hướng dẫn dùng gis google earth 2023 năm 2024

Hệ thống thông tin địa lý - GIS được hình thành vào những năm 1960 và phát triển rất rộng rãi trong 10 năm lại đây.

2. Lợi ích của GIS

GIS có thể đưa ra kết luận và thực hiện các hành động dựa trên việc phân tích không gian, từ đó làm thay đổi các dịch vụ công cộng, xã hội cũng như các quyết định kinh doanh phức tạp. Đây là công cụ giúp đưa ra các giải pháp quan trọng để quản lý tổ chức, không gian, cộng đồng, thành phố và quốc gia. GIS cho phép:

 • Tạo, nhập dữ liệu không gian, địa lý
 • Tổ chức, quản lý dữ liệu
 • Phân tích dữ liệu
 • Trực quan hóa dữ liệu và hiển thị trên bản đồ

Nhờ công nghệ GIS người dùng còn có thể kết nối dữ liệu thuộc tính với vị trí địa lý của chúng (tọa độ, kinh độ và vĩ độ) thông qua bản đồ số việc này giúp tổng hợp lại những phần thông tin rải rác để hiển thị và trực quan hóa các dữ liệu không gian lên trên bản đồ.

Thông qua việc phân tích dữ liệu tham chiếu địa lý, GIS có thể dễ dàng xử lý các thông tin được trình bày và trích xuất lại những thứ liên quan đến quy trình làm việc của bạn như thu thập, kiểm tra dữ liệu thực địa cũng như giám sát tiến độ dự án và tạo bản đồ trong thời gian thực. Ngoài ra, nhiều giải pháp GIS trực tuyến còn cho phép người dùng hợp tác và làm việc đồng thời trên bản đồ hay tổ chức nhóm.

3. Những lợi ích cụ thể của GIS

Hướng dẫn dùng gis google earth 2023 năm 2024

GIS ngày nay là công cụ trợ giúp quyết định trong nhiều hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng của nhiều quốc gia trên thế giới.

 • Xác định vị trí: Nhờ vào GIS, vị trí của tài sản, đối tượng cần quản lý sẽ được xác định và theo dõi trực tiếp trên dữ liệu bản đồ.
 • Theo dõi và báo cáo các vấn đề liên quan đến thời tiết: Bão, lốc xoáy, thiên tai… sẽ được GIS theo dõi và cung cấp lên không gian bản đồ thực.
 • Thực hiện dự báo: GIS là công cụ giúp con người kiểm soát, theo dõi và dự đoán những biến động của tài nguyên. Chẳng hạn, trong giao thông, GIS sẽ dựa trên những thay đổi thực tế về việc sử dụng đất, tăng giảm dân số và thực trạng ngành giao thông vận tải tại khu vực để đưa ra dự đoán cụ thể, chính xác nhất.
 • Giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định kinh doanh hiệu quả: Doanh nghiệp có thể lựa chọn được địa điểm giao dịch, khu vực hỗ trợ cũng như quản lý khách hàng ngay trên bản đồ. Thông qua việc quản lý thông tin tài sản, điểm bán, số lượng hàng hóa tiêu thụ cũng như quản lý nhân viên tại thực địa, các kết quả kinh doanh sẽ được phân tích một cách trực quan hơn, từ đó, doanh nghiệp sẽ có thể đưa ra những quyết định kinh doanh hiệu quả, sát với thực tế.
 • Cải thiện hiệu suất công việc & giảm chi phí: Các dịch vụ bản đồ mà GIS cung cấp giúp kiểm soát nhân viên tại thị trường và cải thiện đáng kể hiệu suất công việc, nhờ đó, các hoạt động kinh doanh sẽ được quản lý chặt chẽ và tiết kiệm tối ưu chi phí trong tổ chức.
 • Nâng cao dịch vụ khách hàng và tăng doanh số: Với GIS, doanh nghiệp có thể theo dõi chính xác các điểm bán mà hàng hóa tiêu thụ tại đó đạt số lượng tốt, từ đó xác định được khách hàng tiềm năng và lập kế hoạch chăm sóc tốt nhất để giữ chân khách hàng.

II. Tìm hiểu về công nghệ Maps

1. Maps là gì?

Maps là công cụ giúp người dùng tìm kiếm, tra cứu đường đi, đo khoảng cách giữa các địa điểm cũng như định vị vị trí, ghi nhớ các địa điểm yêu thích,... Do đó, nhiều doanh nghiệp hiện nay đã và đang ứng dụng những tiện ích tuyệt vời của Maps nhằm phát triển kinh doanh online bền vững.

Ứng dụng tiêu biểu của công nghệ này chính là việc tích hợp Google Maps hoặc nền tảng bản đồ số Vietmap vào Website, từ đó giúp khách hàng dễ dàng nắm bắt được các thông tin địa chỉ, chi nhánh của doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh bán hàng.

Bên cạnh đó, nhờ các chiến dịch SEO Google Maps (SEO local), doanh nghiệp có thể tiếp cận đến khách hàng một cách nhanh chóng, dễ dàng, góp phần nâng cao uy tín cũng như tăng trưởng doanh thu bán hàng hiệu quả.

Hướng dẫn dùng gis google earth 2023 năm 2024

Maps là công cụ giúp người dùng tìm kiếm, tra cứu đường đi, đo khoảng cách giữa các địa điểm cũng như định vị vị trí, ghi nhớ các địa điểm yêu thích.

2. Tính năng của Maps

 • Tìm kiếm địa điểm, vị trí trên bản đồ: Thông qua Maps, người dùng có thể tìm thấy mọi địa điểm chỉ với thao tác đơn giản. Bạn cũng có thể kiểm tra được các vị trí đã tìm kiếm trước đó thông qua lịch sử sau khi đăng nhập vào tài khoản Maps.
 • Xem thông tin đường đi và chỉ dẫn di chuyển: Giúp người dùng tìm kiếm thông tin chỉ đường, các phương tiện di chuyển khả dụng cho từng tuyến đường cũng như kiểm tra các tuyến tuyến đường phụ tới điểm đến ngay trên bản đồ Google Maps.
 • Theo dõi tình hình giao thông và phương tiện bằng bản đồ vệ tinh, địa hình: Người dùng có thể kiểm tra được mức độ đông đúc trên các tuyến đường, theo dõi được các đoạn đường bị hạn chế, tắc nghẽn hay thông thoáng để lựa chọn hướng di chuyển phù hợp.
 • Chế độ xem 360° (Street View): Tính năng này giúp người dùng khám phá được các địa danh với trải nghiệm thực tế ảo chân thật. Tuy nhiên, các dữ liệu này đều được ghi lại tại một thời điểm bất kỳ trong quá khứ và chỉ một số là được cập nhật các hình ảnh mới nhất.
 • Chia sẻ vị trí theo thời gian thực (Gửi định vị): Thông qua Maps, người dùng có thể chia sẻ vị trí thực tế hiện tại của bản thân tới gia đình, bạn bè.
 • Thêm hoặc thay đổi địa chỉ nhà, nơi làm việc: Người dùng có thể lưu lại các địa điểm cố định như nhà riêng, cơ quan, cửa hàng…, nhờ đó giúp tiết kiệm thời gian khi sử dụng bản đồ để tra cứu.
 • Ra lệnh bằng giọng nói trên Maps: Với tính năng hỗ trợ này, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm vị trí điểm đến, tương tác với bản đồ Maps thông qua giọng nói thay vì sử dụng tay để tìm kiếm trong các trường hợp tham gia giao thông.
  Xem thêm:

✅ Khám phá các ứng dụng của GIS trong giao thông vận tải

✅ Tầm quan trọng của ứng dụng GIS vào Logistics, kho bãi và kết nối hạ tầng

III. Ứng dụng của GIS trong các ngành

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, giờ đây hầu hết các ngành công nghiệp đều ứng dụng phần mềm bản đồ số nhằm tối ưu quy trình hoạt động, cụ thể:

1. Ứng dụng của GIS trong Môi trường

Hướng dẫn dùng gis google earth 2023 năm 2024

GIS có khả năng mô hình hóa các tiến trình xói mòn đất, sự lan truyền ô nhiễm trong các môi trường không khí, nước.

Thông qua các dữ liệu thu thập được từ GIS, con người có thể đánh giá các vấn đề môi trường như kiểm tra vị trí và thuộc tính của cây rừng… GIS có khả năng mô hình hóa các tiến trình xói mòn đất, sự lan truyền ô nhiễm trong các môi trường không khí, nước, hay sự ảnh hưởng của mưa lớn đối với một lưu vực sông… Trong đó, mô hình dữ liệu dạng ảnh (raster) sẽ có khuynh hướng chiếm ưu thế nếu những dữ liệu thu thập được gắn liền với đối tượng vùng và phải sử dụng đến các chức năng phân tích phức tạp.

2. Ứng dụng của GIS trong Khí tượng thủy văn

GIS được ứng dụng trong khí tượng thủy văn vào việc phục vụ quản lý, phòng chống thiên tai như xác định lũ quét, sạt lở, xói mòn đất, dự đoán các luồng chảy, mức độ ngập lụt, hay xác định tâm bão… từ đó đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời, giảm thiểu mức độ thiệt hại xuống mức thấp nhất. Theo đó, ứng dụng này sẽ yêu cầu tính phân tích phức tạp, do đó, mô hình dữ liệu không gian dạng ảnh (raster) chiếm ưu thế.

3. Ứng dụng của GIS trong Nông nghiệp, quản lý đất đai

Hướng dẫn dùng gis google earth 2023 năm 2024

GIS có vai trò quan trọng trong công tác phân tích, cũng như phân vùng cho các dạng đất khác nhau dựa trên thông tin bản đồ.

Những ứng dụng đặc trưng của GIS trong nông nghiệp có thể kể đến như sau:

 • Giám sát thu hoạch
 • Hệ thống quản lý đất đai
 • Dự báo về hàng hóa
 • Nghiên cứu đất trồng
 • Kế hoạch tưới tiêu
 • Kiểm tra nguồn nước…

4. Ứng dụng của GIS trong Dịch vụ tài chính

Hiện nay, GIS đã được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực dịch vụ tài chính với tác dụng đánh giá, xác định mức độ rủi ro và mục đích bảo hiểm với độ chính xác cao. Theo đó, GIS sẽ thu thập những cơ sở dữ liệu mà lĩnh vực này đòi hỏi bao gồm hình thức vi phạm luật pháp, địa chất học, thời tiết và giá trị tài sản.

5. Ứng dụng của GIS trong Y tế

Hướng dẫn dùng gis google earth 2023 năm 2024

GIS được sử dụng như công cụ nghiên cứu dịch bệnh để phân tích các nguyên nhân bộc phát và mức độ lây lan.

Trong lĩnh vực y tế, GIS được ứng dụng nhằm chỉ ra lộ trình nhanh nhất giữa vị trí hiện tại của xe cấp cứu đến địa điểm của bệnh nhân thông qua cơ sở dữ liệu giao thông. GIS còn được sử dụng như công cụ nghiên cứu dịch bệnh để phân tích các nguyên nhân bộc phát và lây lan của bệnh tật trong cộng đồng nhằm đưa ra biện pháp phòng tránh, chữa trị thích hợp.

6. Ứng dụng của GIS đối với Chính quyền địa phương

Đây là một trong những lĩnh vực ứng dụng rộng lớn nhất của GIS bởi yêu cầu cao trong việc sử dụng dữ liệu không gian. Chính quyền địa phương có thể sử dụng GIS trong việc tìm kiếm và quản lý thửa đất, thay thế cho hồ sơ giấy tờ hiện hành. GIS còn có thể được dùng trong việc bảo dưỡng nhà cửa, đường giao thông, hoặc sử dụng trong các trung tâm điều khiển và quản lý các tình huống khẩn cấp.

7. Ứng dụng của GIS trong thị trường bán lẻ

Với sự trợ giúp của GIS, hầu hết các siêu thị ở vùng ngoại ô đều được xác định vị trí. Ứng dụng này còn lưu trữ những dữ liệu về kinh tế, xã hội của khách hàng trong một khu vực nhất định, từ đó tính toán, xác định được các vùng thích hợp cho việc xây dựng siêu thị. Đặc biệt, GIS cũng được dùng để quản lý tài sản và tìm kiếm đường phân phối hàng ngắn, tiện lợi nhất.

8. Ứng dụng của GIS trong lĩnh vực Giao thông

Trong lĩnh vực vận tải, GIS được ứng dụng trong việc lập kế hoạch và duy trì cơ sở hạ tầng giao thông rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay, GIS còn được sử dụng với mục đích hỗ trợ trong một số loại hình đặc trưng như ứng dụng định vị trong vận tải hàng hải và hải đồ điện tử.

9. Ứng dụng của GIS trong các dịch vụ điện, nước

GIS giúp người dùng kiểm soát được các sự cố lưới điện hay đường dẫn thoát nước để từ đó báo cáo lên bên cung cấp, giúp việc sửa chữa, phục hồi được kịp thời, nhanh chóng. Ngoài ra, GIS đóng vai trò cốt yếu trong việc quản lý và sử dụng thông tin địa lý hiệu quả đối với các tổ chức có nhiệm vụ lập kế hoạch, bảo dưỡng mạng lưới vận chuyển, cung cấp dịch vụ về nhân lực, hỗ trợ an toàn công cộng và trong các trường hợp khẩn cấp, hoặc tổ chức bảo vệ môi trường…

IV. Ứng dụng GIS của VIETMAP

Hướng dẫn dùng gis google earth 2023 năm 2024

Ứng dụng công nghệ GIS của Vietmap trong việc quản lý hệ thống thuỷ hải sản tại Vũng Tàu

VIETMAP đã nghiên cứu và cho ra đời ứng dụng công nghệ GIS giúp giải quyết các bài toán quản lý trong nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, thủy lợi, môi trường, thành phố thông minh,… Đặc biệt, thông qua việc xây dựng các ứng dụng WebGIS và MobileGIS, VIETMAP hướng tới mục đích tối đa hóa nhu cầu sử dụng và đem lại công cụ hỗ trợ hữu ích nhất cho người dùng. Những tính năng ưu việt có thể kể đến của hệ thống ứng dụng GIS của VIETMAP đó là: