Review Samsung A51

Được nhiều người dùng chú ý trong phân khúc giá 7 triệu đồng, Galaxy A51 tỏ ra khá nổi bật nếu đứng cạnh các thiết bị cùng tầm khác khi có ngoại hình khá bắt mắt, máy nhẹ, màn hình đẹp. Nhưng đó chưa phải là tất cả.

  • So sánh Galaxy A31 và Galaxy A51: Chênh nhau hơn 1 triệu đồng, đâu là lựa chọn hợp lý hơn
  • Mua Samsung cũ ngon, giá hời: Galaxy A51 giá 4.9 triệu, Note 10 chỉ 10 triệu đồng
  • Mừng quốc tế phụ nữ 8/3 CellphoneS giảm giá đến 40% cho smartphone, smartwatch, tai nghe TWS, cực hấp dẫn

Ở bài viết này, Sforum sẽ nêu ra một số cảm nhận sau khoảng 1 tháng sử dụng thiết bị này.

Thiết kế

Thời gian đầu tiên khi sở hữu Galaxy A51, thiết kế là điểm dễ gây được ấn tượng nhất, dù form của Galaxy A51 không quá sáng tạo, Samsung chỉ đơn thuần là áp dụng và cải tiến thêm thiết kế từ thời Galaxy A50/A50s mà thôi.

Một số ưu điểm trong thiết kế mà A51 có được: Thiết kế mỏng dù sở hữu pin lớn, trọng lượng máy nhẹ và mặt lưng bóng bẩy kết hợp họa tiết kim cương 3D óng ánh.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Galaxy-A51-xanh-cover-review-1 Đánh giá Galaxy A51 sau 1 tháng sử dụng: Trải nghiệm vẫn tốt, giá cũng đã mềm hơn

Nhưng với chỉ nhiêu đó thôi cũng đủ khiến Galaxy A51 trông khá thuận mắt, đặc biệt trong thời điểm mà hầu hết các thiết bị trung cấp đều khá dày và nặng (Vì sở hữu viên pin lớn).

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Galaxy-A51-camera-SELFIE-tren-tay-3 Đánh giá Galaxy A51 sau 1 tháng sử dụng: Trải nghiệm vẫn tốt, giá cũng đã mềm hơn

Để có được một tổng thể sản phẩm nhẹ nhàng như vậy, Samsung đã sử dụng phần lớn chất liệu nhựa cho Galaxy A51. Điều này vừa có thể xem là ưu điểm.

Ưu điểm là bởi, máy nhẹ thì việc sử dụng hàng ngày trở nên thoải mái hơn. Chẳng hạn, bạn có thể nằm ngửa trên ghế sofa bấm điện thoại, nhắn tin hoặc xem video mà không lo mỏi tay, làm rơi điện thoại xuống mặt. Hoặc nếu chẳng may có rơi cũng không ảnh hưởng quá nhiều.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Galaxy-A51-camera-SELFIE-tren-tay-1 Đánh giá Galaxy A51 sau 1 tháng sử dụng: Trải nghiệm vẫn tốt, giá cũng đã mềm hơn

Máy nhẹ, nên nếu có kết hợp với nhiều mẫu ốp lưng dày cũng không khiến việc cầm điện thoại sử dụng trở nên quá áp lực, nặng nề và mỏi tay.

Nhiều người dùng lo ngại rằng mặt lưng bóng sẽ bám vây tay, hoàn toàn đúng, nhưng nỗi lo nãy chỉ xuất hiện trong khoảng 1 tuần đầu sở hữu máy. Thời gian đầu bạn sẽ quan tâm nhiều đến việc mặt lưng có quá bẩn hay không và thường xuyên lau mặt lưng máy.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Galaxy-A51-camera-SELFIE-tren-tay-2 Đánh giá Galaxy A51 sau 1 tháng sử dụng: Trải nghiệm vẫn tốt, giá cũng đã mềm hơn

Nhưng kể từ tuần thứ 2 trở đi, thì việc mặt lưng bám vân tay không còn là vấn đề mà lúc này trải nghiệm sử dụng và tương tác với điện thoại trở nên quan trọng hơn.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Galaxy-A51-camera-SELFIE-tren-tay-4-scaled Đánh giá Galaxy A51 sau 1 tháng sử dụng: Trải nghiệm vẫn tốt, giá cũng đã mềm hơn

Nếu bạn cảm thấy khó chịu với Galaxy A51 vì dễ bám vân tay, bạn có thể sử dụng ốp lưng tặng kèm, chất lượng không quá xuất sắc nhưng không tệ để dùng.

Màn hình

Galaxy A51 có một màn hình hiển thị đẹp, sở hữu tấm nền Super AMOLED nhưng dường như Samsung đã có một vài điều chỉnh nhỏ để giúp màn hình cho màu sắc hấp dẫn hơn cũng như độ sáng cao hơn.

Khu vực notch nốt ruồi có kích thước nhỏ và vì thế việc bạn không quan tâm đến nó nữa xảy đến rất nhanh. Trong khoảng 1 tháng sử dụng sẽ bắt đầu quen dần.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất tren-tay-defunc-true-go-21 Đánh giá Galaxy A51 sau 1 tháng sử dụng: Trải nghiệm vẫn tốt, giá cũng đã mềm hơn

Kích thước 6.5 inch không phải là lớn nhất nhưng đủ lớn để giúp Galaxy A51 có thể hiển thị hình ảnh được tốt khá đặc biệt là trình chiếu video.

Các viền màn hình rút gọn vì thế mà tổng thể chiếc máy 6.5 inch lại trở nên vô cùng gọn gàng. Bạn dễ dàng bỏ Galaxy A51 vào túi quần, túi áo, mà không lo chiếm quá nhiều diện tích.

Với cái giá khoảng 7 triệu, gần như không có điểm gì để chê bai màn hình hiển thị của Galaxy A51.

Camera

Nhiều sự chú ý được đổ dồn vào camera macro, nhưng thực tế cho thấy cái mà Galaxy A51 làm tốt nhất và đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dùng lại nằm ở 3 camera còn lại.

Nói như vậy không phải là chê bai chất lượng của camera macro, ngược lại camera macro mang đến trải nghiệm nhiếp ảnh khá lạ lẫm và thú vị.

Trong điều kiện sử dụng hàng ngày thì cụm camera góc rộng, góc siêu rộng lại cho thấy công dụng nhiều hơn.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 20191225_210349-e1577427569696 Đánh giá Galaxy A51 sau 1 tháng sử dụng: Trải nghiệm vẫn tốt, giá cũng đã mềm hơn

Sforum đã từng có bài viết nhận định về khả năng chụp ảnh của Galaxy A51, về cơ bản thì cụm camera này đi theo hướng tự động, chỉ cần chụp là đẹp và người dùng không cần phải đắn đo quá nhiều về phần hậu kỳ, chỉnh ảnh.

Nhưng, trong trường hợp bạn cần bức ảnh có độ chân thực cao, không bị chỉnh sửa phần mềm quá nhiều thì bên nên tắt các tính năng tự động và sử dụng chế độ chụp siêu độ phân giải 48MP.

Dưới đây là một số hình ảnh mà Galaxy A51 thực hiện được:

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 20191226_163658 Đánh giá Galaxy A51 sau 1 tháng sử dụng: Trải nghiệm vẫn tốt, giá cũng đã mềm hơn

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 20191226_164612 Đánh giá Galaxy A51 sau 1 tháng sử dụng: Trải nghiệm vẫn tốt, giá cũng đã mềm hơn

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Galaxy-A51-camera-6 Đánh giá Galaxy A51 sau 1 tháng sử dụng: Trải nghiệm vẫn tốt, giá cũng đã mềm hơn

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Galaxy-A51-camera-3 Đánh giá Galaxy A51 sau 1 tháng sử dụng: Trải nghiệm vẫn tốt, giá cũng đã mềm hơn

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Galaxy-A51-camera-5-scaled Đánh giá Galaxy A51 sau 1 tháng sử dụng: Trải nghiệm vẫn tốt, giá cũng đã mềm hơn

Ảnh selfie:

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Galaxy-A51-camera-SELFIE-1-scaled Đánh giá Galaxy A51 sau 1 tháng sử dụng: Trải nghiệm vẫn tốt, giá cũng đã mềm hơn Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Galaxy-A51-camera-SELFIE-2-scaled Đánh giá Galaxy A51 sau 1 tháng sử dụng: Trải nghiệm vẫn tốt, giá cũng đã mềm hơn

Ảnh chụp đêm của Galaxy A51 ở mức khá. Tốc độ bắt nét khi chụp đêm bị giảm đáng kể do cần thời gian thu sáng.

Vì thế, hãy chọn bối cảnh chụp đêm có thật nhiều ánh sáng nhân tạo càng tốt, để hỗ trợ phần cứng và có được bức ảnh ưng ý nhất.

Đến với camera macro, cảm biến camera macro có độ phân giải không lớn chỉ 5MP và khẩu độ dừng ở mức f/2.4, như vậy đủ để thấy camera macro không có lợi thế về mặt chụp đêm.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Galaxy-A51-camera-2 Đánh giá Galaxy A51 sau 1 tháng sử dụng: Trải nghiệm vẫn tốt, giá cũng đã mềm hơn

Chưa hết, camera macro không cho phép người dùng lấy nét trên màn hình live view, đồng nghĩa với việc sẽ phải tự điều chỉnh khoảng cách (gần hoặc xa chủ thể) qua đó căn khoảng nét nhất để chụp. Thao tác này hơi tốn thời gian một chút nhưng rồi bạn sẽ quen.

Chất lượng ảnh macro 5MP cũng khá tốt khi chụp trong điều kiện đủ sáng.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Galaxy-A51-camera-1-scaled Đánh giá Galaxy A51 sau 1 tháng sử dụng: Trải nghiệm vẫn tốt, giá cũng đã mềm hơn

Nếu thông thường, camera góc rộng cho nhiều sự lựa chọn về bố cục hoặc chủ thể, thậm chí bạn chụp chưa đúng bố cực cũng có thể cắt (crop) ảnh khi hậu kỳ sao cho ưng ý.

Nhưng góc chụp của camera macro thì hẹp hơn và khoảng cách chụp cũng rất gần (3 5cm) do đó việc lựa chọn bố cục hay góc chụp cũng không hề thoải mái. Việc lựa chọn được chủ thể phù hợp để chụp macro cũng không hề đơn giản.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 20191226_213605 Đánh giá Galaxy A51 sau 1 tháng sử dụng: Trải nghiệm vẫn tốt, giá cũng đã mềm hơn Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 20191226_213629 Đánh giá Galaxy A51 sau 1 tháng sử dụng: Trải nghiệm vẫn tốt, giá cũng đã mềm hơn Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 20191226_213734 Đánh giá Galaxy A51 sau 1 tháng sử dụng: Trải nghiệm vẫn tốt, giá cũng đã mềm hơn Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 20191226_214021 Đánh giá Galaxy A51 sau 1 tháng sử dụng: Trải nghiệm vẫn tốt, giá cũng đã mềm hơn

Chung quy lại, camera macro rất thú vị, rất gây tò mò, nhưng người dùng nên có thời gian trải nghiệm, tìm tòi thì sẽ khám phá ra cái hay của nó. Còn ở điều kiện sử dụng cơ bản thì đương nhiên, hệ thống camera cơ bản như góc rộng, góc siêu rộng, xóa phông đã là đủ rồi.

Hiệu năng

Xét về mặt thông số, rõ ràng Galaxy A51 sở hữu những con số rất hút mắt, có thể kể đến như sở hữu chip Exynos 9611 gồm 8 nhân (4×2.3 GHz Cortex-A73 và 4×1.7 GHz Cortex-A53).

RAM 6GB đi kèm mức bộ nhớ trong là 128GB. Hoạt động với Android 10 và giao diện OneUI mới.

Tuy vậy, hiệu năng mà Galaxy A51 có được dừng ở mức ổn, không quá nổi bật trong tầm giá.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất samsung-a51-1 Đánh giá Galaxy A51 sau 1 tháng sử dụng: Trải nghiệm vẫn tốt, giá cũng đã mềm hơn

Đối với các thao tác xử lý công việc hàng ngày, sẽ không có gì phải phàn nàn, thiết bị đủ sức đáp ứng tốt nhu cầu nghe gọi, nhắn tin, đọc các file văn bản, lướt các ứng dụng online như Google Drive, Google Docs, Google Sheet,..

Đặc biệt Samsung và Microsoft còn hợp tác để tối ưu bộ Office (Word, Excel, PowerPoint), do đó nếu phải thường xuyên xử lý công việc văn phòng trên smartphone thì Galaxy A51 đáp ứng khá tốt.

Về giải trí cơ bản như xem hình ảnh, xem phim, xem Youtube hay nghe nhạc bằng loa ngoài, mọi thứ cũng rất tốt. Như đã đề cập phía trên, màn hình Galaxy A51 thực sự phù hợp với việc giải trí. Sau 1 tháng sử dụng, nếu đã quen với màn hình Galaxy A51, bạn sẽ cảm thấy màn hình các sản phẩm cùng tầm giá khác có màu sắc nhạt hơn khá rõ rệt.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Galaxy-A51-xanh-cover-review-2 Đánh giá Galaxy A51 sau 1 tháng sử dụng: Trải nghiệm vẫn tốt, giá cũng đã mềm hơn

Thời điểm này, hầu hết smartphone, ngay cả giá rẻ đều được trang bị vi xử lý đủ tốt để đảm nhiệm tốt mọi tác vụ công việc, liên lạc hay giải trí cơ bản. Và tính ổn định, đặc biệt là xử lý các tựa game đồ họa sẽ là yếu tố đáng để quan tâm hơn.

Galaxy A51 không được xây dựng lên để trở thành smartphone chuyên game tầm giá 7 triệu, do vậy điều mà máy thể hiện chỉ dừng ở mức khá, xét về các tựa game online nhưng phổ biến và khá nhẹ như Liên Quân Mobile thì chiếc Galaxy A51 dư sức đáp ứng nhu cầu chơi game.

Vi xử lý Exynos 9611 cũng không tỏa ra quá nhiều nhiệt lượng mà vì thế việc cày game trong thời gian dài là hoàn toàn có thể.

Đến với các tựa game nặng đô hơn như PUBG Mobile, Galaxy A51 vẫn có thể chơi ở thiết lập đồ họa HDR, nhưng lời khuyên cho bạn là chỉ nên chơi ở mức HD để có trải nghiệm mượt mà nhất.

Pin

Trong bài viết đánh giá Galaxy A51 trước đây, Sforum đã từng kiểm tra thời lượng pin của thiết bị thông qua ứng dụng PC Mark, kết quả có được là khoảng 14 giờ đồng hồ, rõ ràng đây là một con số không hề tệ khi mà các flagship có lượng pin lớn cũng chỉ đạt kết quả tương tự khi đo với PC Mark.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất danh-gia-pin-galaxy-a50-1-e1577431839956 Đánh giá Galaxy A51 sau 1 tháng sử dụng: Trải nghiệm vẫn tốt, giá cũng đã mềm hơn Tốc độ sạc Galaxy A51

Thực tế sử dụng cho thấy, với nhu cầu kết nối Wifi/4G cũng như nhật các thông báo công việc gần như thường xuyên thì viên pin 4,000mAh của Galaxy A51 là vừa đủ để sử dụng trong vòng một ngày chứ không quá dư.

Nếu nhu cầu và tần suất sử dụng ít, không bật tính năng Always On Display thì có lẽ thời lượng sẽ tốt hơn một chút. Nhưng nếu buổi tối lượng pin trên máy còn 30%, thì có lẽ sẽ nhiều người dùng lựa chọn sạc qua đêm, để sáng hôm sau có đầy pin sử dụng, và như vậy chu sẽ là 1 ngày sạc 1 lần, rút sạc lúc 7h sáng và bắt đầu sạc từ đêm có đến sáng hôm sau.

Cảm biến vân tay và sạc nhanh

Sử dụng cảm biến vân tay quang học dưới màn hình, cảm nhận ban đầu là tốc độ có cải thiện hơn đôi chút so với thế hệ trước đây. Nhưng đôi lúc tốc độ nhận diện và mở khóa cũng không quá nhanh như mong đợi, điều này thưởng xuất phát do màn hình bị dơ, hoặc vị trí đặt tay chưa hợp lý.

Có thể khu vực nhận diện vân tay không lớn, do đó nếu người dùng thực hiện thao tác quá nhanh sẽ đặt sai vị trí.

Nói chung, để mở khóa bách phát bách trúng, người dùng nên lưu ý đặt đúng vị trí vân tay và giữ trên màn hình khoảng 1 giây để cảm biến hoạt động ổn định hơn.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất tren-tay-defunc-true-go-5-1 Đánh giá Galaxy A51 sau 1 tháng sử dụng: Trải nghiệm vẫn tốt, giá cũng đã mềm hơn

Sạc nhanh là điều mà hầu hết smartphone đều có, 15W không phải là quá nhanh nhưng nó đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu trong trường hợp khẩn cấp.

Ví dụ đơn giản như việc bạn vừa về nhà sau 1 ngày làm việc vất vả, pin điện thoại báo còn 5%, nhưng có cuộc hẹn bạn bè sau 45 phút nữa, với Galaxy A51 chỉ cần sạc 30 phút là có hơn 30% pin, con số này là vừa đủ để tiếp tục đi cafe trò chuyện với bạn bè.

Tạm kết

Những trải nghiệm ban đầu về Galaxy A51 và so với 1 tháng sau khi sở hữu không có quá nhiều điểm khác biệt. Có chăng là ở tân suất sử dụng camera macro bị giảm dần do không có quá nhiều thời gian cũng như tính tò mò giảm dần.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Galaxy-A51-xanh-ahi-1 Đánh giá Galaxy A51 sau 1 tháng sử dụng: Trải nghiệm vẫn tốt, giá cũng đã mềm hơn

Thời điểm này, Galaxy A51 đã có mức giá tốt hơn so với thời điểm ra mắt, đặc biệt CellphoneS thường có các chương trình hot sale, giảm giá cuối tuần. Đây có thể xem là thời điểm tốt để những người dùng còn băn khoăn với sản phẩm có thể lựa chọn và sử dụng.

MUA NGAY GALAXY A51 GIÁ TỐT