Làm thế nào để bắt đầu năm 2023 một cách hiệu quả?

Một danh sách nhỏ hơn sẽ cho phép bạn tập trung năng lượng và sự chú ý vào những gì quan trọng, điều đó có nghĩa là bạn sẽ có nhiều khả năng hoàn thành các mục trong danh sách của mình hơn

Show

Bắt đầu bằng cách lập danh sách các nhiệm vụ, sau đó ưu tiên từng mục một

Cần trợ giúp để xác định nhiệm vụ nào là khẩn cấp và quan trọng?

Và nếu bạn đang tìm kiếm thêm trợ giúp về danh sách việc cần làm của mình, hãy xem khóa học trực tuyến của tôi

Đặt thời gian cá nhân của bạn lên hàng đầu

Lịch của bạn không nhất thiết phải chứa đầy các hoạt động bên ngoài để nó trở nên quan trọng

Lịch của bạn rất quan trọng vì đó là lịch của bạn. Nói như vậy, hãy áp dụng cách tiếp cận chủ động khi nói đến thời gian cá nhân của bạn

Sắp xếp thời gian cá nhân như thời gian đi nghỉ hoặc nghỉ phép, tập thể dục, sở thích, giải trí và các hoạt động khác vào lịch của bạn

Hơn nữa, hãy đối xử với thời gian của bạn giống như bất kỳ cuộc hẹn, cuộc họp hoặc sự kiện nào khác;

Dành thời gian để theo dõi tiến trình của bạn

Bạn gặp khó khăn trong việc theo dõi tiến độ của một dự án hoặc nhiệm vụ?

Có một hình ảnh trực quan về tất cả công việc khó khăn của bạn có thể mang lại động lực vô cùng lớn

Hãy thử theo dõi các phiên làm việc của bạn bằng lịch treo tường hoặc lịch có thể in được, ghi lại tiến trình của bạn vào sổ tay hoặc nhật ký hoặc tạo nhật ký năng suất của riêng bạn. Đúng, ban đầu mọi thứ có vẻ chậm, nhưng bạn sẽ thấy sự tiến bộ rõ rệt từng ngày, điều này có thể cực kỳ thú vị

Nghỉ ngơi đầy đủ

Đây là một câu hỏi nhanh dành cho bạn. bạn có nghỉ ngơi đầy đủ trong công việc hàng ngày của mình không?

Tuy nhiên, mẹo này yêu cầu bạn phải luôn mở rộng tầm mắt…và suy nghĩ sáng tạo. Bạn có thể đảm bảo mình được nghỉ ngơi đầy đủ ở đâu trong ngày?

Để bắt đầu, bạn nghĩ thế nào về việc nghỉ trưa đầy đủ hàng ngày để có thời gian phục hồi sau công việc hoặc học tập?

Hoặc bạn có muốn ngắt kết nối hoàn toàn khỏi các thiết bị kỹ thuật số, mạng xã hội và email trong vài giờ để có thể thư giãn và nghỉ ngơi không?

Hãy linh hoạt hơn

Khi mọi việc không diễn ra như kế hoạch trong ngày của bạn, hãy nhớ rằng sự linh hoạt có thể tạo nên sự khác biệt giữa việc hoàn thành công việc và không hoàn thành công việc.

Khám phá những cách khác nhau để linh hoạt trong công việc của bạn. Làm thế nào bạn có thể làm việc hiệu quả khi mọi thứ trở nên rắc rối?

Ví dụ: nếu internet bị ngắt tại nơi làm việc, bạn có thể xử lý một số hồ sơ hoặc sắp xếp biên lai cho báo cáo chi phí của mình không?

Khi cần hoàn thành công việc, hãy suy nghĩ linh hoạt và xem bạn có thể đạt được điều gì

Thỉnh thoảng hãy ngoại tuyến

Chúng ta có thể sống trong thời đại kỹ thuật số, nhưng thỉnh thoảng nên tạm dừng sử dụng công nghệ

Hãy thử hoàn thành các tác vụ cơ bản bằng tay, chẳng hạn như thực hiện các phép tính toán đơn giản trên một tờ giấy, viết ra danh sách việc cần làm, đọc sách hoặc quay số điện thoại theo cách thủ công.

Và nếu bạn cho rằng mình không thể làm việc hiệu quả khi chuyển sang chế độ analog, hãy nghĩ lại

Dành thời gian để hoàn thành một nhiệm vụ theo cách thủ công sẽ khiến bạn chậm lại và tập trung hơn vào những gì bạn đang làm. Bạn thậm chí có thể tìm thấy lỗi hoặc có một chút hiểu biết sâu sắc giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trong thời gian trực tuyến

Đưa ra quyết định vững chắc

Cuộc sống đầy những vùng xám, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể vững vàng trong những quyết định hàng ngày của mình

Hãy tưởng tượng một lát. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể loại bỏ những căng thẳng không cần thiết và những thay đổi thất thường trong ngày?

Đây là một cách dễ dàng để làm như vậy. trả lời các câu hỏi chỉ sử dụng câu trả lời “có” hoặc “không” (sử dụng các từ như “có thể” và “có thể” có thể làm chậm quá trình ra quyết định)

Bạn sẽ ngừng lãng phí năng lượng tinh thần quý giá và có thể tập trung sự chú ý vào những gì thực sự quan trọng

Mang theo một cuốn sổ nhỏ và một cây bút bên mình

Hãy sẵn sàng cho những hiểu biết sâu sắc, những ý tưởng tuyệt vời và danh sách, danh sách này đến danh sách khác

Một cuốn sổ tay cũ và một chiếc bút có thể là những công cụ năng suất vô cùng mạnh mẽ. Chắc chắn, các thiết bị kỹ thuật số rất tiện dụng, nhưng không gì có thể so sánh được với việc viết mọi thứ bằng tay (ngoài ra, bạn không cần phải lo lắng về việc sạc pin hay tìm tín hiệu). )

Bạn có thể nhanh chóng ghi lại những ý tưởng và suy nghĩ, viết một câu chuyện, ghi chú trong một cuộc họp, vẽ bản đồ cho một du khách lạc đường, lên kế hoạch cho một bữa tiệc, vẽ hoặc vẽ nguệch ngoạc trong thời gian rảnh rỗi, để lại ghi chú cho ai đó, viết danh sách mua sắm,

Còn bạn thì sao?

Bạn đang gặp khó khăn để duy trì nhiệm vụ? . Bạn có thể rời khỏi công việc với cảm giác hưng phấn và hài lòng với những gì mình đã đạt được. Cần thực hiện một số thủ thuật nâng cao năng suất để giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và quan trọng nhất là giúp bạn có nhiều khoảnh khắc rảnh rỗi hơn mỗi ngày

Năng suất là gì?

Năng suất không chỉ là làm nhiều việc hơn hoặc đánh dấu các nhiệm vụ trong danh sách việc cần làm của bạn. Năng suất có nghĩa là chỉ tập trung vào việc hoàn thành những việc quan trọng. Con đường để đạt được năng suất cao hơn có thể còn dài, vì vậy đừng hoảng sợ – hãy thực hiện từng bước tích cực một

Trở thành Nhà phân tích kinh doanh được hỗ trợ bởi AI

Chương trình sau đại học về phân tích kinh doanh của Purdue Khám phá ngay

Làm thế nào để bắt đầu năm 2023 một cách hiệu quả?

Tầm quan trọng của việc làm việc hiệu quả

Khả năng làm việc hiệu quả của bạn có thể là một trong những yếu tố quyết định quan trọng đến thành công nghề nghiệp và hạnh phúc cá nhân của bạn. Những người có thể liên tục tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt với tốc độ bền vững thì có thể thăng tiến trong công việc và cuộc sống.  

Tăng trưởng năng suất là cơ hội để tăng sản lượng mà không cần tăng đầu vào và phát sinh các chi phí liên quan. Theo Cục thống kê lao động Hoa Kỳ, tăng trưởng năng suất đã giúp khu vực doanh nghiệp Hoa Kỳ sản xuất hàng hóa và dịch vụ nhiều gấp 9 lần kể từ năm 1947 với mức tăng số giờ làm việc tương đối ít hơn.   

Làm việc hiệu quả có thể giúp bạn ưu tiên các nhiệm vụ, quản lý thời gian và nguồn lực hiệu quả, đồng thời giải phóng thời gian cho các hoạt động bổ ích hơn.    

30 mẹo năng suất hàng đầu để tối đa hóa năng suất vào năm 2023

1. Lên kế hoạch trước cho ngày của bạn

Bước đầu tiên để làm việc hiệu quả là lập kế hoạch trước cho một ngày. Bạn nên biết bạn đang làm gì, khi nào bạn làm việc đó và trong bao lâu vào bất kỳ ngày nào. Không có lịch trình, bạn có thể bỏ lỡ những nhiệm vụ quan trọng.  

Viết ra kế hoạch chi tiết trong ngày vào sáng sớm hoặc tối hôm trước. Viết ra mọi việc bạn cần làm để có định hướng và biết cần tập trung vào điều gì tiếp theo. Điều này giúp loại bỏ mọi phỏng đoán và bạn sẽ ít có khả năng lãng phí thời gian vì không biết mình sẽ làm gì tiếp theo.   

2. Viết ra ba nhiệm vụ hàng ngày quan trọng nhất

Ghi lại ba nhiệm vụ quan trọng nhất trong ngày. Mô tả chi tiết công việc để tránh nhầm lẫn. Tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng hơn là những việc cấp bách.  

3. Sử dụng bất kỳ kỹ thuật năng suất nào

Tăng năng suất của bạn bằng cách sử dụng phương pháp tăng năng suất. Một công cụ năng suất cực kỳ mạnh mẽ giúp bạn có thể tập trung trong thời gian làm việc. Hệ thống năng suất sẽ giúp bạn quản lý ngày của mình bằng cách đặt ra các mục tiêu có thể hoàn thành. Chọn phương pháp năng suất phù hợp với bạn để giúp bạn tăng sản lượng hàng ngày

4. Đặt mục tiêu duy nhất cho mỗi ngày

Đặt mục tiêu duy nhất cho mỗi ngày làm việc để bạn có thể tập trung vào các nhiệm vụ riêng lẻ. Một ý tưởng hay có thể là chia nhỏ mục tiêu hàng ngày thành nhiều nhiệm vụ, trong đó bạn sẽ chỉ thực hiện nhiệm vụ cụ thể đó trong thời gian quy định.

Công việc PM tăng trưởng 6% vào năm 2024 - Nâng cao kỹ năng ngay

Quản lý dự án PGP UMass Khám phá khóa học

Làm thế nào để bắt đầu năm 2023 một cách hiệu quả?

5. Đặt thời gian cụ thể để kiểm tra email

Kiểm tra email là một trong những phiền nhiễu chính gây lãng phí thời gian quý báu trong ngày làm việc. Chọn hai lần một ngày để kiểm tra email, tốt nhất là trước bữa trưa và trước khi kết thúc công việc trong ngày.  

6. Học cách nói “Không”

Nói không có thể khó đối với một số người, nhưng nếu bạn muốn tăng năng suất của mình, bạn không thể để người khác thỉnh thoảng ra lệnh cho mình.  

7. Sử dụng Trình chặn trang web

Sử dụng trình chặn trang web để ngăn các trang web gây mất tập trung xuất hiện khi bạn đang làm việc

8. Sử dụng màu đỏ và xanh thường xuyên hơn

Loại bỏ sự lộn xộn khỏi bàn làm việc của bạn. Các nghiên cứu cho thấy màu đỏ và xanh lam cải thiện hoạt động của não, trong đó màu đỏ được biết là làm tăng sự chú ý đến chi tiết trong khi màu xanh lam khơi dậy sự sáng tạo. Bao quanh nơi làm việc của bạn với những màu sắc này để nâng cao năng suất.  

9. Quy tắc hai phút cho các nhiệm vụ nhỏ

Đừng lãng phí thời gian để quyết định xem bạn có nên thực hiện những công việc nhỏ liên tục trong suốt cả ngày hay không. Thay vào đó, hãy tự hỏi liệu bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ trong 2 phút hoặc ít hơn không - nếu có, hãy tiếp tục nhiệm vụ đó. Nếu không, hãy thêm nhiệm vụ vào danh sách việc cần làm của bạn để thực hiện sau

10. Nghe nhạc hiệu quả

Âm nhạc là một liệu pháp tuyệt vời giúp duy trì sự tập trung và làm việc hiệu quả. Chọn âm nhạc giúp bạn tập trung vào nhiệm vụ trước mắt

11. Sử dụng mẫu cho các tác vụ thông thường

Tạo mẫu cho các tác vụ thường ngày được tạo theo cùng một cách. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tăng năng suất tổng thể của bạn.  

12. Nhóm các nhiệm vụ tương tự

Sắp xếp các nhiệm vụ tương tự để bạn có thể hoàn thành chúng với cùng một tâm trí. Điều này sẽ giúp quá trình làm việc của bạn trôi chảy và giúp bạn làm được nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn.  

13. Tránh đa nhiệm

Có thể bạn muốn làm hai việc cùng một lúc nhưng đa nhiệm có hại nhiều hơn là có lợi. Nghiên cứu cho thấy khoảng 98% mọi người làm việc kém hiệu quả hơn khi họ làm nhiều việc cùng lúc vì họ không tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất.  

14. Sử dụng Ma trận Quan trọng/Khẩn cấp để Ra Quyết định

Một công cụ quản lý thời gian hiệu quả có tên là Ma trận quan trọng/khẩn cấp hoặc Ma trận Eisenhower giúp sắp xếp thứ tự ưu tiên các nhiệm vụ trên cơ sở mức độ quan trọng hoặc khẩn cấp của chúng. Ma trận chia nhiệm vụ thành bốn góc phần tư khác nhau - Quan trọng & Khẩn cấp, Quan trọng & không khẩn cấp, Không quan trọng & khẩn cấp, Không quan trọng & không khẩn cấp. Phương pháp này đảm bảo bạn sử dụng thời gian một cách hiệu quả cũng như hiệu quả.  

Công việc PM tăng trưởng 6% vào năm 2024 - Nâng cao kỹ năng ngay

Quản lý dự án PGP UMass Khám phá khóa học

Làm thế nào để bắt đầu năm 2023 một cách hiệu quả?

15. Bắt đầu ngày mới với một nhiệm vụ khó khăn hoặc dễ dàng

Cách bạn bắt đầu ngày mới quyết định thời gian còn lại trong ngày. Bạn có thể bắt đầu bằng cách thực hiện nhiệm vụ đòi hỏi khắt khe nhất trước để mọi việc khác trở nên dễ dàng hơn hoặc làm việc dễ dàng nhất trước để có được động lực quý giá.  

16. Sử dụng quy tắc “Một lần là xong”

Hầu hết chúng ta có xu hướng gạt một số nhiệm vụ sang một bên và nghĩ đến việc thực hiện những nhiệm vụ đó sau. Nhưng hiếm khi chúng ta thực sự làm những việc đó muộn hơn vì chúng ta sẽ không thêm chúng vào danh sách việc cần làm của mình. Để tránh điều này, hãy thêm từng nhiệm vụ mới vào danh sách việc cần làm để không có nguy cơ quên sau này

17. Nghỉ giải lao thường xuyên

Những khoảng thời gian nghỉ giải lao mang lại cho tâm trí bạn một cơ hội rất cần thiết để phục hồi sau khi tập trung cao độ, nhưng bạn phải tối đa hóa lợi ích của thời gian nghỉ giải lao. Thư giãn hoàn toàn hoặc thiền trong giờ giải lao để thư giãn tâm trí và cơ thể

18. Tạo một chương trình nghị sự nghỉ giải lao

Liệt kê mọi thứ bạn muốn làm trong giờ nghỉ và cố gắng làm những việc này giữa thời gian làm việc. Điều này sẽ giúp hoàn thành công việc hiệu quả trong thời gian làm việc. Vì vậy, bạn sẽ sử dụng thời gian nghỉ ngơi một cách khôn ngoan để làm những việc mình thích.  

19. Làm việc trong thời gian ngắn

Tâm trí con người có thể tập trung vào cùng một thứ trong một khoảng thời gian ngắn. Vì vậy, sẽ rất hợp lý khi làm việc theo từng đợt ngắn như kỹ thuật Pomodoro, trong đó bạn làm việc trong các buổi 25 phút với thời gian nghỉ 5 phút ở giữa. Điều này giúp tạo động lực cho bạn hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian ngắn.  

20. Tạo một không gian làm việc chuyên dụng

Nếu bạn đang làm việc tại nhà hoặc từ xa, hãy tạo một không gian làm việc chuyên dụng nơi bạn sẽ đến làm việc và rời đi sau khi hoàn thành công việc.  

21. Làm việc gần ánh sáng tự nhiên

Một cách tăng năng suất đơn giản là tạo không gian làm việc của bạn gần ánh sáng tự nhiên. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời được cho là cải thiện giấc ngủ, từ đó góp phần nâng cao mức độ hạnh phúc và năng suất của bạn.  

22. Loại bỏ những phiền nhiễu có thể xảy ra

Thật dễ dàng để bị phân tâm, nhưng bạn phải tìm cách tránh những phiền nhiễu trong khi làm việc. Sự mất tập trung gây lãng phí rất nhiều thời gian để cố gắng lấy lại sự tập trung vào nhiệm vụ. Loại bỏ những phiền nhiễu có thể giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả hơn trong thời gian ngắn hơn.  

23. Chia nhỏ mục tiêu của bạn

Thay vì trì hoãn những mục tiêu cuối cùng xa vời của bạn, hãy chia nhỏ mục tiêu thành những mục tiêu nhỏ hơn, dễ đạt được hơn và có vẻ thực tế hơn. Những mục tiêu này phải dễ thực hiện và phù hợp với lịch trình của bạn.  

24. Dành thời gian để gắn kết lại bản thân để làm việc mỗi sáng

Khi bạn đã hoàn thành công việc trong ngày, bạn có thể cố gắng tách khỏi công việc. Dành vài phút vào buổi sáng để gắn kết lại bản thân với công việc bằng cách nghĩ về những gì bạn đã đạt được ngày hôm trước hoặc những gì bạn hy vọng đạt được trong ngày nhất định.        

25. Dậy sớm

Điều này có thể mang lại cho bạn một khởi đầu thuận lợi vào bất kỳ ngày làm việc nào vì bạn cảm thấy hoàn toàn được tái tạo năng lượng vào đầu ngày. Bạn có thể hoàn thành nhiều công việc vào sáng sớm khi ít bị phân tâm hơn vào buổi trưa.  

26. Đảm bảo mọi nhiệm vụ đều liên quan đến mục tiêu

Trước khi thực hiện một nhiệm vụ, hãy đảm bảo rằng nó có liên quan đến mục tiêu dài hạn như một trong những mục tiêu SMART của bạn. Nếu nhiệm vụ không liên quan đến sự thăng tiến của bạn, hãy loại bỏ nó hoặc giao nó cho người khác

27. Thực hiện theo thời hạn

Bất kể bạn phải hoàn thành một nhiệm vụ trong bao lâu, hãy đảm bảo bạn thực hiện nó trong khoảng thời gian nhất định. Năng suất của bạn sẽ được cải thiện nếu bạn biết thời hạn đang đến gần.  

28. Lên lịch thời gian để tự chăm sóc bản thân

Lên lịch các hoạt động chăm sóc bản thân để nạp lại năng lượng cho bản thân, tránh kiệt sức vì áp lực công việc. Đó có thể là bất cứ điều gì giúp bạn thư giãn và nghỉ ngơi - nhàn nhã đọc sách trên chiếc ghế dài yêu thích của bạn, một nghi thức thư giãn trước khi đi ngủ, đi bộ 10 phút, thiền, vẽ tranh hoặc bất cứ điều gì khác.    

29. Hãy từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo

Không có gì là hoàn hảo, vì vậy đừng lãng phí thời gian cố gắng hoàn thành mọi công việc. Nếu công việc đủ tốt, hãy chuyển sang việc tiếp theo.  

30. Xác định ‘Tại sao’ đằng sau công việc của bạn

Hãy tự hỏi tại sao bạn lại chọn theo đuổi lĩnh vực mà bạn đã làm. Hãy nhớ ghi nhớ những lý do đó khi làm việc để bạn luôn có động lực làm việc hiệu quả và thành công trong công việc.  

Để đọc thêm về năng suất và quản lý thời gian, hãy tìm hiểu năng suất là gì, các mẹo về năng suất và hướng dẫn về công cụ.  

Đây là một mẹo khác để tăng năng suất của bạn vào năm 2023 - nâng cao kỹ năng. Thực hiện bước tiếp theo trong sự nghiệp của bạn bằng cách chọn từ các chương trình PG và Master tuyệt vời của Simplilearn. Hãy xem một số chương trình PGP phổ biến như Lean Six Sigma, Quản lý dự án, Tư duy thiết kế và Đổi mới để giúp bạn bắt đầu

Tìm các lớp đào tạo Lớp học Trực tuyến Đào tạo Chứng chỉ PMP® của chúng tôi ở các thành phố hàng đầu

Tên Ngày Địa điểm Khóa đào tạo chứng chỉ PMP®26 tháng 9 -11 tháng 10 năm 2023,
Lô các ngày trong tuầnThành phố của bạnXem chi tiếtKhóa đào tạo chứng chỉ PMP tại Sydney3 tháng 10 -18 tháng 10 năm 2023,
Lô các ngày trong tuầnSydneyXem chi tiết Khóa đào tạo chứng chỉ PMP tại Melbourne3 tháng 10 -20 tháng 10 năm 2023,
Lô các ngày trong tuầnMelbourneXem chi tiết

Giới thiệu về tác giả

Làm thế nào để bắt đầu năm 2023 một cách hiệu quả?
Đơn giản hóa

Simplilearn là một trong những nhà cung cấp đào tạo trực tuyến hàng đầu thế giới về Tiếp thị kỹ thuật số, Điện toán đám mây, Quản lý dự án, Khoa học dữ liệu, CNTT, Phát triển phần mềm và nhiều công nghệ mới nổi khác

Làm cách nào để tôi có thể làm việc hiệu quả hơn vào năm 2023?

30 thủ thuật năng suất hàng đầu để tối đa hóa năng suất vào năm 2023 .
Lên kế hoạch trước cho ngày của bạn. .
Viết ra ba nhiệm vụ hàng ngày quan trọng nhất. .
Sử dụng bất kỳ kỹ thuật năng suất nào. .
Đặt mục tiêu duy nhất cho mỗi ngày. .
Đặt thời gian cụ thể để kiểm tra email. .
Học cách nói “Không”.
Sử dụng Trình chặn trang web. .
Sử dụng màu đỏ và xanh thường xuyên hơn

Làm thế nào tôi có thể làm việc hiệu quả trong năm nay?

10 lời khuyên cho một cuộc sống hiệu quả .
Lập danh sách việc cần làm. .
Tự thưởng cho mình những phần thưởng nhỏ khi hoàn thành nhiệm vụ lớn. .
Tìm cách chia nhỏ ngày làm việc (hoặc đêm) của bạn. .
Tránh các hoạt động lãng phí thời gian gây nghiện. .
Hoàn thành càng nhiều việc càng sớm trong ngày càng tốt. .
Hãy giải quyết việc thực sự khó khăn đó trước tiên. .
Thể hiện sự thành công của bạn

Năm cách để cải thiện năng suất là gì?

10 cách để tăng năng suất làm việc của bạn .
Quản lý năng lượng của bạn, không chỉ thời gian của bạn. .
Xây dựng danh sách việc cần làm tốt hơn. .
Loại bỏ phiền nhiễu. .
Tập trung vào một việc tại một thời điểm. .
Hàng loạt nhiệm vụ của bạn. .
Ưu tiên những thói quen lành mạnh. .
Nghỉ ngơi (hoặc một vài).
Tinh chỉnh không gian làm việc của bạn