Thuốc trừ sâu có nhiệt độ bốc cháy bao nhiêu năm 2024

Điểm bắt lửa hay điểm chớp cháy của vật liệu dễ bay hơi là nhiệt độ thấp nhất mà tại đó không khí sẽ bốc cháy nếu có nguồn đánh lửa.

Điểm bắt lửa đôi khi bị nhầm lẫn với điểm tự bắt lửa, nơi hơi nóng gây ra hiện tượng tự bốc cháy. Còn có một điểm khác gọi là điểm cháy, tức là nhiệt độ thấp nhất mà tại đó không khí tiếp tục cháy sau khi không còn nguồn tạo ra lửa. Điểm cháy cao hơn điểm bắt lửa, vì ở điểm bắt lửa, hơi nóng tuy nhiều hơn nhưng không sản ra đủ một lượng cần thiết trong thời gian ngắn để duy trì sự cháy. Điểm bắt lửa hay điểm cháy đều không phụ thuộc trực tiếp vào nhiệt độ nguồn đánh lửa, nhưng thông thường, nhiệt độ nguồn đánh lửa phải cao hơn nhiều so với nhiệt độ tại điểm bắt lửa hoặc điểm cháy.

Nhiên liệu[sửa | sửa mã nguồn]

Điểm bắt lửa là một đặc trưng thường được sử dụng để phân biệt giữa các nhiên liệu dễ cháy, chẳng hạn như xăng và nhiên liệu dễ cháy khác như dầu diesel.

Ngoài ra, điểm bắt lửa còn được sử dụng để biểu thị nguy cơ cháy của nhiên liệu. Nhiên liệu có điểm bắt lửa nhỏ hơn 37,8 °C (100,0 °F) thường được coi là nhiên liệu dễ bén lửa, trong khi nhiên liệu có điểm bắt lửa cao hơn nhiệt độ đó được gọi là nhiên liệu dễ cháy.

Điểm chớp cháy của một số nhiên liệu[sửa | sửa mã nguồn]

Điểm chớp cháy của một số nhiên liệu Nhiên liệu Điểm chớp cháy(⁰C) Nhiên liệu Điểm chớp cháy(⁰C) Propan -105 Ethylen glycol 111 Pentan -49 Diethyl ether -45 Hexan -22 Acetaldehyde -39 Benzen -11 Aceton -20 Nitrobenzen 88 Acid formic 50 Ethanol 13 Acid stearic 196 Methanol 11 Triethylamine -7

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Sea Transport of Petroleum, Jansen and Hayes, Ainsley, South Shields 1938 NFPA 30: Flammable and Combustible Liquids Code, 2012 Edition Lưu trữ 2014-01-04 tại Wayback Machine Nfpa.org, Retrieved ngày 4 tháng 1 năm 2014. - Mạch tuần hoàn của dầu truyền nhiệt trong hệ thống: http://daunhonapd.com/blog/tim-hieu-ve-he-thong-tuan-hoan-cua-dau-truyen-nhiet-pid-107.html

- Những vấn đề gặp phải của dầu gia nhiệt: http://daunhonapd.com/blog/nhung-van-de-cua-dau-truyen-nhiet-va-loi-khuyen-tot-nhat-pid-111.html

- Hay bạn cũng đã biết được kinh nghiệm lựa chọn dầu truyền nhiệt thông qua một số tiêu chí nhất định.

Thì tại bài viết này, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những nhiệt độ đặc trưng của nó bởi đó là yếu tố cho thấy phạm vi làm việc của chúng. Một số trong số này có tầm quan trọng rất lớn trong việc thiết kế nồi hơi gia nhiệt.

Nhiệt độ hoạt động tối đa

Đây là nhiệt độ tối đa được khuyến nghị bởi nhà sản xuất dầu nhờn mà tại đó nó có thể được sử dụng liên tục trong khi vẫn duy trì độ ổn định nhiệt có thể chấp nhận được.

Bởi vì tốc độ phân hủy của phần tử dầu được liên kết chặt chẽ với nhiệt độ, thường xuyên làm việc trên nhiệt độ hoạt động tối đa của dầu sẽ làm tăng theo cấp số nhân tốc độ suy thoái.

Các vấn đề tiềm ẩn gây ra bởi sự xuống cấp quá mức và sự hình thành các sản phẩm phụ như cặn và bụi bẩn, gây khó khăn cơ học và giảm hiệu quả truyền nhiệt.

Rõ ràng đây là điểm cực kỳ quan trọng khi lựa chọn loại dầu truyền nhiệt phù hợp nhất cho từng quy trình sản xuất.

Nhiệt độ màng dầu tối đa

Trong lò hơi, các vách tường của lò đạt nhiệt độ cao hơn nhiệt độ hoạt động của dầu gia nhiệt

Nhiệt độ này được coi là nhiệt độ được đưa ra ở trung tâm tiết diện của ống và cũng thường được gọi là nhiệt độ khối, trong khi nhiệt độ màng là nhiệt độ đạt được bởi dầu truyền nhiệt tiếp xúc với các bề mặt vách của ống.

Nhiệt độ này luôn có giá trị cao hơn nhiệt độ khối và nếu trong điều kiện vận hành, nó vượt quá nhiệt độ được xác định bởi nhà sản xuất dầu truyền nhiệt, thì dầu sẽ bị suy giảm nhiệt. (xem hình bên dưới)

Thuốc trừ sâu có nhiệt độ bốc cháy bao nhiêu năm 2024

Nhiệt độ này vai trò quan trọng trong việc thiết kế nồi hơi.

Trong điều kiện vận hành, với nồi hơi được thiết kế chính xác và với dòng chất lỏng truyền nhiệt thích hợp, nhiệt độ màng thường cao hơn từ 5ºC đến 10°C so với nhiệt độ khối.

Nhiệt độ rót chảy (điểm rót chảy)

Tại nhiệt độ này, dầu truyền nhiệt không thể tiếp tục chảy bằng trọng lực, bởi vì độ nhớt (viscosity) đã trở nên vô hạn.

Để giảm điểm này, hãy bổ sung thêm dầu gia nhiệt vào. Hầu hết dầu gia nhiệt trên thị trường có giá trị điểm rót chảy trong khoảng -30ºC

Nhiệt độ bơm tối thiểu

Đừng nhầm lẫn nhiệt độ này với nhiệt độ đông đặc ở trên, bởi vì đây là nhiệt độ mà dầu có thể hoạt động và phải được xem xét khi lựa chọn mua dầu truyền nhiệt.

Nó được định nghĩa cụ thể là nhiệt độ mà tại đó độ nhớt của dầu đạt đến 1 giá trị (thường là 2000 cps) mà bơm ly tâm không thể lưu thông chất lỏng.

Nói chung, hầu hết các loại dầu truyền nhiệt gốc khoáng và gốc tổng hợp tầm trung đều có giá trị khởi động trong khoảng từ -20ºC đến -5ºC.

Dầu truyền nhiệt tổng hợp cao cấp với gốc tổng hợp thơm oxit biphenyl / diphenyl và với nhiệt độ hoạt động tối đa là 370°C - 400°C, thì giá trị 5°C - 15°C là nhiệt độ bơm tối thiểu của chúng.

Các quy trình sử dụng dầu truyền nhiệt có khả năng gặp sự cố khởi động lạnh sẽ cần nguồn nhiệt trong hệ thống đường ống của chúng, sử dụng hơi nước hoặc điện trở.

Điểm chớp cháy

Đây là nhiệt độ thấp nhất mà hơi do chất lỏng truyền nhiệt tạo ra sẽ bốc cháy, dẫn đến một tia sáng đột ngột trên bề mặt chất lỏng truyền nhiệt khi có ngọn lửa gần đó hoặc có tia lửa xảy ra khi tiếp xúc với oxy.

Thuốc trừ sâu có nhiệt độ bốc cháy bao nhiêu năm 2024

Đây là một dấu hiệu rất quan trọng về tình trạng của dầu truyền nhiệt. Giá trị bình thường là khoảng 190ºC.

Cần phải nhớ rằng, mạch tuần hoàn của dầu truyền nhiệt là có thể khép kín hoặc hở, quá trình gia nhiệt của dầu sẽ đảm bảo nếu không có rò rỉ.

Điều rất quan trọng là không nhầm lẫn nhiệt độ này với nhiệt độ tự bốc cháy hoặc với nhiệt độ đốt cháy.

Điểm cháy

Đây là nhiệt độ tại đó, khi một ngọn lửa hoặc tia lửa ở gần và với sự hiện diện của không khí đốt (oxy), ngọn lửa hình thành vẫn duy trì ít nhất 5 giây. Giá trị bình thường là khoảng 210ºC.

Nhiệt độ tự bốc cháy

Đây là nhiệt độ thấp nhất mà tại đó chất lỏng truyền nhiệt tự bốc cháy, không có sự hiện diện của ngọn lửa hoặc tia lửa để bắt đầu quá trình đốt cháy. Rõ ràng, sự hiện diện của không khí là cần thiết.

Do đó, nhiệt độ được kiểm tra khi có sự rò rỉ mà nghi vấn là của dầu truyền nhiệt chính là nhiệt độ tự bốc cháy.

Một rò rỉ sẽ là cần thiết, vì nếu không có nó, sẽ không có oxy trong mạch và do đó, ngay cả khi nhiệt độ điểm tự động đạt được trong một mạch kín, thì không thể đốt cháy được.

Nếu không có rò rỉ, thì sẽ không có oxy trong mạch, và khi đó nhiệt độ tự bốc cháy trong mạch kín sẽ không thể làm dầu bị đốt cháy bừng lên được.